Videos Khiêm tốn là khởi nguồn của phúc báo - cao ngạo là khởi đầu của họa diệt vong, thất bại.

Phàm là kẻ có tài thì ít nhiều đều mang trong mình ngạo khí. Tài càng cao, ngạo khí càng lớn. Nhưng ngạo khí cũng là nguồn gốc của kiêu căng, hợm mình, là mối họa diệt thân. Bao nhiêu anh hùng xưa nay chết cũng bởi một chữ “kiêu” ấy…

 

Quả vậy, người khiêm tốn thì mới rộng lượng, mới có thể biết cúi đầu và bao dung hết thảy. Ngược lại, kẻ cao ngạo thường chỉ muốn hơn người, không thể dung nhẫn, căn bản là không xem người khác ra gì.

Người xưa dạy, khiêm tốn là khởi nguồn của phúc báo, còn cao ngạo là khởi đầu của hậu họa diệt vong. Kẻ có ngạo khí quá lớn thì luôn đặt mình lên trước mọi người, không chịu phục ai, hành sự nhất nhất đều là không kiêng nể.

Như thế hỏi không hỏng việc sao được?

Có ai là không biết, Quan Vũ, một dũng tướng thời Tam Quốc, tay cầm Thanh Long Yển Nguyệt đao, chân đạp hông ngựa Xích Thố tung hoành uy chấn thiên hạ, ngạo khí anh hùng quả là cao ngút tận trời xanh.

Thời điểm được giao cho trấn giữ Kinh Châu, Quan Vũ từng một mình cầm đao đến dự hội ở đất Giang Đông, về cơ bản không coi bọn quan văn tướng võ ở đó ra gì, thường gọi là “đàn chuột Giang Đông”. Cũng vì khinh miệt đối thủ, Quan Vũ chủ quan chẳng thèm đề phòng, rút hết quân trấn thủ ở Kinh Châu tiếp viện cho trận chiến Bắc phạt ở Tương Dương, Phàn Thành đang hồi gay cấn. Chẳng ngờ Giang Đông đánh úp (theo đúng cái cách mà đàn chuột hành sự), khi Quan Vũ biết tin thì đã chẳng còn nhà để trở về, phải chịu họa sát thân.

Bởi vậy, chúng ta không thể không tu dưỡng chữ Khiêm.

Thánh hiền chân chính xưa nay đều thận trọng trong lời nói, dè dặt trong hành động, chẳng bao giờ vỗ ngực tự xưng mình là bậc Thánh hiền.

Những người thành công đều là nhờ một chữ “khiêm”, không ngạo mạn mới có thể đi đến đích cuối cùng.

Hạng Vũ, người được dân gian ca tụng là Chiến Thần thời Hán – Sở tranh hùng, có sức khỏe hơn người, bách chiến bách thắng, xưng bá một phương, đứng đầu các nước chư hầu.

Hạng Vũ vừa là con cháu của danh gia vọng tộc (cháu nội đại tướng quân Hạng Yên nước Sở), lại vừa có mưu sĩ kiệt xuất nhất thời đại phò tá (Phạm Tăng – người được gọi là “túi khôn”), đúng ra thì còn phải sợ ai? Thế nên Hạng Vũ một thân đầy ngạo khí, coi các chư hầu khác chẳng khác nào dê chó, chỉ một cái búng tay là nát vụn ngay.

Hạng Vũ càng coi Lưu Bang, đối thủ chính của mình chẳng ra gì sau mấy lần đánh cho họ Lưu chạy ngược chạy xuôi khắp Trung Nguyên.

Nhưng ngạo khí lớn khiến Hạng Vũ ngày càng kiêu căng, ỷ sức mạnh, bỏ ngoài tai lời can gián chính trực, cuối cùng Phạm Tăng cũng đành rời bỏ ông, đánh mất vị thế của mình trong thiên hạ mất đi chỉ sau một đêm. Lưu Bang phản kích, Hàn Tín dùng mưu, Hạng Vũ từ chỗ chiếm thế thượng phong giờ phải không ngừng lùi mãi, lùi mãi, lùi cho đến khi bị mấy chục vạn quân Hán vây khốn ở thành Cai Hạ.

Trong giờ phút tử biệt sinh ly, cái ngạo khí của Hạng Vũ cũng chẳng còn. Sau khi nghe Ngu Cơ hát bài hát tiễn biệt trước khi quyên sinh, sau cùng đâm cổ tự vẫn khi đại nghiệp vẫn còn dở dang.

Tự cao xét cho cùng chỉ là biểu hiện bên ngoài. Ngạo khí nhìn cho thấu cũng chỉ là thói ích kỷ, che giấu sự tự ti của bản thân.

Người mạnh mẽ không cần phải thể hiện rằng mình mạnh mẽ. Sự tự tin và mạnh mẽ, lại xuất phát từ một nội tâm cứng cỏi, bất động trong gian khó.

Kiềm chế ngạo khí, khiêm cung, nhẫn nại, chính là nội dung mà Videos này muốn gửi gắm đến các bạn.

Nếu bạn thấy hay, xin các bạn hãy để lại bình luận và chọn đăng ký kênh để ủng hộ chúng tôi.

Cảm ơn và hẹn gặp các bạn trong các Videos sau.

 

 

Viết bình luận của bạn