Videos đào tạo: Tinh hoa Kinh Dịch: Khởi nghiệp - Vạn sự khởi đầu nan

Khởi nghiệp, chắc chắn bao giờ cũng khó khăn và thậm chí gặp vô vàn thất bại.

Trong sách Cha Giàu, Cha Nghèo của tác giả mà tôi rất hâm mộ, đó là Robert Kyosaki. Ông xác định, trong 4 lớp tài sản mà chúng ta cần học, thì lớp tài sản doanh nghiệp là lớp tài sản khó nhất, nhưng cũng là lớp tài sản mang lại nhiều giá trị và ý nghĩa nhất, không chỉ là tiền bạc.

Bẩn thân ông, cũng thất bại không ít lần. Và kể cả, bây giờ khi ông đã cực kỳ thanh công với doanh nghiệp của mình, người ta có bảo ông khởi nghiệp, thì ông vẫn cho ràng minh chỉ có 10% cơ hội thanh công.

Vâng, và, Videos ngày hôm nay, với chủ đề: Học kinh doanh từ Kinh dịch – Quẻ Truân – Vạn sự khởi đầu nan.

Trong “Kinh Dịch. Quẻ Truân” viết rằng: “Tuy bàn hoàn, chí hành chính dã”, mặc dầu khó khăn, nhưng hành vi tâm chí đều phải giữ được đoan chín. Có thể diễn nghĩa câu này như sau: vạn sự khởi đầu nan, làm bất cứ việc gì thì giai đoạn khởi đầu chính là giai đoạn vô cùng khó khăn, khó tránh khỏi tình cảnh quanh co không tiến lên được, nhưng nếu chí hướng và hành động đúng đắn và có thể hạ quyết tâm thì cuối cùng sẽ có thể kiến công lập nghiệp.

 

Trong “Kinh Dịch”, Quẻ Truân là quẻ tràn ngập đủ loại khó khăn trắc trở. Truân có hai nghĩa, một là đầy rẫy và hai là truân chuyên vất vả. Đối với vũ trụ, truân là thời kỳ thiên địa sơ khai, vạn vật bắt đầu sinh sôi, vì âm dương mới thoạt giao nhau nên còn chưa thông suốt. Đối với mỗi cá nhân, truân là lúc sơ sinh, non nớt. Đối với một quốc gia, truân là thời kỳ khai quốc, sáng nghiệp… Hết thảy đều là chỉ thời kỳ gian nan, vất vả lúc ban đầu. Nó khác với Kiển là gian nan lúc giữa cuộc và khác với Khốn là khốn khổ lúc về cuối.

 

Quẻ Truân mang ý “Vạn sự khởi đầu nan”, dạy chúng ta nhận thức đúng đắn về khó khăn vất vả trong cuộc đời. Đồng thời, nó cũng nhắn nhủ chúng ta phải có dũng khí, bền gan vững chí đối mặt với khó khăn. Đặc biệt là đối với những người dựng nghiệp từ hai bàn tay trắng thì khó khăn lại càng nhiều hơn, do đó càng cần phải chuẩn bị tâm lý vững vàng hơn.

 

Tuy rằng khó khăn rất nhiều nhưng nếu chúng ta hạ quyết tâm, cố gắng, dám nghĩ dám làm, thì có thể không ngừng tiến bước cho đến khi đạt được mục tiêu cuối cùng.

 

Thành công luôn đến với những người có mục tiêu chính nghĩa và có lòng kiên trì bền bỉ. Còn thất bại sẽ luôn lựa chọn làm bạn với những người bất nghĩa, người có tâm sợ hãi, dễ dàng buông tha. Bởi vậy, sự thành hay bại của một người không phải được quyết định ở xuất thân và trí tuệ của người ấy, mà mấu chốt là ở thái độ của người ấy.

 

“Vạn sự khởi đầu nan”, kỳ thực, khó là khó ở chỗ khuyết thiếu kinh nghiệm, khó là khó ở chỗ bản thân không đủ lòng tin, lo lắng bản thân bị thất bại, tâm lý khiếp đảm sợ sệt không dám làm. Một người chỉ cần giải quyết được những vấn đề này thì con đường phía sau càng đi sẽ càng rộng mở hơn.

 

Tuy rằng Quẻ Truân răn dạy mọi người phải bền gan vững chí đối mặt với khó khăn nhưng cũng không có ý khuyên răn mọi người phải cưỡng cầu. Khi nhận thấy sự tình đã thực sự rơi vào tình cảnh vô vọng, không còn biện pháp giải quyết tốt đẹp thì cũng không nên gò ép bản thân. Hiểu điều đó nên bỏ đi còn hơn, cứ tiếp tục tiến nữa thì sẽ phải hối hận.

 

Ngoài ra, trong Quẻ Truân còn có một câu trọng yếu vô cùng là “Dĩ quý hạ tiện, đại đắc dân dã”, ý nói rằng người làm sự nghiệp ngàn vạn lần không nên có bộ dạng ngông nghênh, tự cao tự đại. Càng kính người, càng coi địa vị của người ở trên cao, thì càng dễ thành công.

Giữ một tâm thế, Khiêm cung, phụng sự, thực sự là nền tảng quan trọng để sự nghiệp thành công. Đây cũng là điểm khó, không phải ai cũng có thể làm được.

 

Vâng, thông qua bài học này, chúng tôi hi vọng, sẽ góp thêm cho bạn một cách nhìn, để bạn bền tâm, vững chí, có cho minh những điều cần và đủ, để bước từng bước trên con đường khởi nghiệp – kinh doanh.

Nếu bạn thấy cô đơn, cần chia sẻ, cần sự cố vấn về việc kinh doanh – bán hàng của minh tốt hơn, hãy để lại binh luận ở bên dưới.

Và đừng quên, nhấn đăng ký kênh để ủng hộ chúng tôi.

Xin chao và hẹn gặp lại các bạn trong các Videso tiếp theo.

Viết bình luận của bạn