Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

Một người khi đã thành tựu được công danh sự nghiệp đến đỉnh điểm rồi mà không hiểu quy luật vật cực tất phản, thì cuộc đời người ấy sẽ bắt đầu xoay chuyển theo hướng đối ngược lại.

Thịnh quá ắt suy.

Sau đây tôi xin chia sẻ Videos chủ đề của ngày hôm nay: Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

1. Phần đa mọi việc đều có giới hạn

Khi một người đã rót nước đầy cốc mà vẫn tiếp tục rót thì kết quả là nước sẽ tràn ra ngoài.

Có câu nói: “Nhạc cực sinh bi”, tức là vui quá thì hóa buồn. Khoái hoạt và bi thương vốn là hai loại trạng thái tâm lý hoàn toàn bất đồng, nhưng nếu trạng thái tâm lý của một người mà đạt đến cùng cực, hơn nữa còn bảo trì trong một thời gian lâu dài, thì kết quả chính là phát sinh biến hóa. Hiển nhiên, kết quả này là điều không ai muốn chứng kiến.

 

Trong “Đạo Đức Kinh”, Lão Tử giảng: “Vật tráng tắc lão”, tức là vật lớn mạnh thì ắt già. Lớn mạnh quá mức là trái Đạo, trái Đạo sẽ mất sớm. Cho nên, việc gì cũng vậy, quá độ thì không bằng phù hợp, có chừng mực. Hoa chưa nở hết, trăng chưa tròn, biết dừng đúng lúc mới là tốt nhất.

Trong kinh doanh cũng vậy, chúng ta có thể áp dụng theo rất nhiều nghĩa khác nhau:

Phần đa, mọi việc đều có giới hạn:

  1. Tập trung quá chỉ vào một nhãn hàng chủ lực cũng không tốt, bởi khi có biến cố xảy ra, như nguồn cung khan hiếm. Chúng ta sẽ mất đi dông tiền. Sữa thì có 2, 3 nhãn sữa chủ lực, có sữa nội địa, có sữa nhập khẩu, tã bỉm có 2,3 nhãn làm chủ đạo, … vân vân. Để luân phiên, duy trì sự ổn định.
  2. Tập trung quá sức mạnh vào một kênh bán duy nhất cũng không tốt, bởi khi thị trường, nhu cầu thị trường thay đổi, doanh thu của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. Cho nên chúng ta cần phải đa kênh. Kênh lẻ ok, kênh bán sỉ cũng ok, hoặc kênh online cũng phải ok.

 

2. Cương quá thì dễ gãy

Kiên trì theo đuổi nguyên tắc là cái đặc sắc riêng của một người, nhưng phải nhớ rằng dao nhọn thì sắc bén. Dao dùng lâu ắt sẽ bị rỉ mà trở nên cùn nhụt thậm chí bị cong gãy. Khi đã bị rỉ thì càng bén nhọn càng dễ gãy, không có khả năng lâu dài.

 

Thời Chiến Quốc, khi Mao Toại tự tiến cử mình, Bình Nguyên quân nước Triệu kinh ngạc nói: “Những người có tài năng, sống ở trên đời, giống như một cái dùi để trong túi, mũi nhọn sẽ nhanh chóng đâm thòi ra. Thế mà tiên sinh tới đây đã ba năm, tôi chưa từng nghe nói tiên sinh có tài năng gì”.

Mao Toại nói: “Bởi vì cho tới hôm nay tôi mới đề nghị ngài xem cái dùi đó. Nếu ngài sớm bỏ nó vào trong túi, thì nó không chỉ thòi ra có cái mũi nhọn, mà thòi ra toàn bộ rồi”.

Mao Toại cuối cùng đã khiến Sở vương sợ hãi phải mang quân cứu Triệu thoát khỏi họa bị Tần diệt quốc.

Mao Toại chính là đã thấu hiểu đạo lý “Sủy nhi duệ chi, bất khả trường bảo”, nhuệ khí nếu quá cường thịnh thì không thể bảo trì được lâu dài. Cho nên ở vào thời điểm nên hiển lộ, ông mới động thân bước ra. Còn ở vào những thời điểm chưa thật cần thiết, Mao Toại đều ẩn giấu tài năng của mình.

Biết khi nào nên cương, biết khi nào nên nhu, đó mới là việc chúng ta nên làm.

Trong hoạt động kinh doanh của chúng ta cũng vậy. Lúc nào cửa hàng, doanh nghiệp chúng ta cũng chỉ làm đi làm lại các chương trinh kiểu như Bốc thăm trúng thưởng. Khách sẽ hỏi, tiền, quà khuyến mại ở đâu mà nhiều vậy.

Thời điểm này dịch bệnh, chúng ta tổ chức các chương trinh như vậy, kinh tế họ đang khó khăn. Càng cố Cương quá, căng cố làm, căng không hiệu quả.

Hãy nghi xem, thời điểm này khách hàng của bạn, họ cần gì, thì như vậy, từ đó để chúng ta làm cho phù hợp, đung thời điểm, vậy thì việc ta làm mới có ý nghĩa, mới có giá trị.

3. Tiến lên là dũng, hợp thời thoái lui là trí

Làm người đã có thể dũng mãnh tiến lên thì cũng phải có trí mà hợp thời thoái lui. Người như vậy mới có thể chân chính phú quý, bình an lâu dài.

Dũng mãnh tiến lên là năng lực và kiên trì của người thông minh. Nhưng khi đã đạt được thành tựu rồi, rũ áo mà buông thì phải là người thực sự có đại trí tuệ mới có thể làm được.

Vừa rồi, tôi xin chúc mừng ông Park Hang Seo, người đã cùng đội tuyển U23 Việt Nam bảo vệ thanh công huy chương vàng. Nhưng cũng cần phải nói, là ông Park đã dừng lại hanh trinh với tuyển Việt Nam rất đung lúc, đung thời điểm và có ý nghĩa. Việc ông dừng lại công việc ở U23 VN, không những làm tốt việc mà ông đã làm được, mà thậm chí, còn tạo ra được một hình mẫu tượng đài vinh cửu, để cho rất lâu sau, chúng ta phải nhìn vào để làm mục tiêu phấn đầu và vượt qua. Đấy mới là Đại Trí Tuệ.

Vật cực tất phản, biết dừng lại đúng lúc mới là người có trí tuệ sáng suốt.

 

Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem Videos này.

Nếu bạn thấy Videos này hữu ích, hãy để lại binh luận và chọn Đăng ký kênh để ủng hộ chúng tôi nhé.

Xin chào, và hẹn gặp lại các bạn trong các Videos tiếp theo.

Viết bình luận của bạn