Tại sao càng khiêm tốn càng có bản lĩnh lớn

 

Người càng có bản lĩnh cao siêu thì lại càng khiêm tốn, bởi vì chỉ khi biết hạ thấp mình, mới thấy sở học của mình còn nông cạn, kỹ năng của mình còn thấp kém… từ đó sẽ gắng sức hoàn thiện mình.

Sau đây, tôi xin phép kể cho bạn nghe một câu chuyện:

Thánh nhân Khổng Tử bái một thiếu niên làm thầy

 

Trong Tam Tự Kinh có câu: “Tích Trọng Ni, sư Hạng Thác”, nghĩa là “Xưa Khổng Tử, coi đứa trẻ Hạng Thác là thầy”.

 

Hạng Thác là một thiếu niên người nước Yên. Một hôm, Hạng Thác đến gặp Khổng Tử và nói: “Con nghe nói Khổng tiên sinh học vấn uyên thâm, con đến xin tiên sinh dạy bảo”.

Khổng Tử cười và nói: “Xin mời, con hãy nói coi”.

Hạng Thác chắp tay bái Khổng Tử rồi hỏi: “Tiên sinh cho hỏi nước gì không có cá? Lửa gì không có khói? Cây gì không có lá? Hoa gì không có cành?”.

Khổng Tử nghe xong, cười và nói: “Con đúng là hỏi kỳ quặc. Sông, biển, ao, hồ, nước gì cũng có cá hết. Bất kể củi, rơm, đèn, đuốc, lửa gì cũng có khói hết. Còn các loài cây cỏ, nếu không có lá thì không thành cây, không có cành thì cũng chẳng có chỗ mà mọc ra hoa”.

Hạng Thác nghe xong cười khanh khách một lúc lâu, rồi lắc đầu nói: “Không đúng! Nước giếng thì không có cá. Lửa đom đóm thì không có khói. Cây khô thì không có lá. Hoa tuyết thì không có cành”.

Khổng Tử than rằng: “Hậu sinh khả úy, lão phu xin bái cậu làm thầy,.

 

Người càng có bản lĩnh cao siêu thì lại càng khiêm tốn, bởi vì chỉ khi biết hạ thấp mình, mới thấy sở học của mình còn nông cạn, kỹ năng của mình còn thấp kém, hiểu biết của mình còn non nớt, do đó sẽ gắng sức hoàn thiện mình.

Hàn Tín chỉ là anh học trò nghèo, nhờ hạ mình chui háng kẻ vô lại, để rồi luyện được bản lĩnh phi thường, thành đại tướng quân bách chiến bách thắng, thắng cả bậc anh hùng sức mạnh bạt sơn cử đỉnh Tây Sở Hạng Bá Vương.

 

Người quân tử có đạo đức cao, học nhiều hiểu rộng, chính là dùng đức khiêm nhường mà dung nạp người khác như câu chuyện Khổng Tử bái cậu thiếu niên Hạng Thác làm thầy.


Ở một góc độ khác, điều này liên quan đến câu chuyện kinh doanh mà tôi muốn chia sẻ với các bạn.

 

Patrick Daniel, Giám đốc điều hành của công ty năng lượng và đường ống North American Enbridge, người tán thành với nhận định về hai đặc điểm nổi bật của các nhà lãnh đạo:

Ông nói:

Lãnh đạo vĩ đại đến từ sự khiêm nhường và luôn như vậy, chính là sự khiêm tốn ở cá nhân họ.

Những người thành đạt nhất lại là những người không bao giờ khoe khoang, họ khiêm tốn hơn những gì họ đang có. “Đó là phẩm chất quý giá, giống như những dòng sông, càng sâu càng tĩnh lặng”

Vâng, Bạn hãy nhớ:

  • Một là, Khiêm nhường không phải là thái độ tự hạ mình hay tự chê bai, rụt rè, nhu mì, yếu đuối. Không phải như vậy! Đó là nguồn sức mạnh giúp bản thân duy trì niềm tự hào cá nhân, về những giá trị và thành tựu của chúng ta. Đó là sự tự tại mà không cần những tô vẽ hào nhoáng, không kiêu ngạo, không hung hăng hiếu thắng chạy theo thành tích.
  • Hai là, Nhà lãnh đạo khiêm nhường luôn đối xử với mọi người với sự tôn trọng, bất kể vị trí của họ là gì.

Một lần nữa xin hãy ghi nhớ:

Khiêm nhường là phẩm chất quý giá, giống như những dòng sông, càng sâu càng tĩnh lặng.

Các nhà lãnh đạo Khiêm nhường ở những công ty vĩ đại luôn loại bỏ cái tôi ra khỏi chính họ, đặt các mục tiêu lớn của công ty ở vị trí hàng đầu và chính điều đó đưa công ty và bản thân họ đến sự vĩ đại.

Rất mong video này sẽ hữu ích với bạn trên con đường kinh doanh của bạn.

Nếu bạn thấy hay, hãy để lạnh bình luận, nhấn Like và đăng ký kênh để ủng hộ chúng tôi.

Cảm ơn các bạn.

 

 

Viết bình luận của bạn