Tại sao bạn phải khởi nghiệp kinh doanh riêng [2022]

Sau khi tốt nghiệp đại học, đi làm một thời gian hay đến một độ tuổi nhất định nào đó. Nhiều người nghĩ rằng họ nên kiếm một công việc ổn định, đủ thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình, tuy nhiên đó chưa hẳn đã là một ý định hoàn hảo nhất.

Bạn thường nghe về việc để khởi nghiệp sẽ luôn gặp  những vấn đề rất khó khăn, thách thức và vất vả, cộng với hơn trăm thứ lo toan cần phải gánh, và nhiều thứ phải tạm đặt sang một bên khi chính thức bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

Biết khó khăn, vất vả vậy đó nhưng vẫn có rất nhiều người, các bạn trẻ… bất chấp tất cả để Startup. Chắc hẳn, phải có những lý do nào đó vô cùng hấp dẫn khiến nhiều người thực hiện những bước nhảy vọt và bắt đầu công việc kinh doanh riêng của mình.

Vậy lý do nào để thôi thúc bạn phải bứt phá, phải tạo dựng một sự nghiệp để kinh doanh cho riêng mình???

Tự Do Thời Gian

Chắc chắn, khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh bạn sẽ mất một thời gian đầu để thiết lập công việc kinh doanh riêng của mình, bạn sẽ phải làm nhiều hơn, thậm chí rất nhiều, thời gian làm việc nhiều mà mức lương thấp hoặc có thể không có. Nó hoàn toàn khác với công việc làm thuê, công nhân viên chức, nhân viên văn phòng…Tuy nhiên, nếu mọi việc suôn sẻ, qua được giai đoạn khó khăn, công việc vào cái guồng hợp lý và đi vào ổn định thì lúc này, tự do về thời gian là món quà bạn được đền đáp xứng đáng. Bạn có thể làm chủ thời gian của mình mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai, không phải chịu sự giám sát của bất kỳ người sếp hay quản lý nào cả. Nhưng, để đạt được điều đó đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và làm việc rất nhiều từ khi khởi đầu.

Có câu chuyện để kể

Bất cứ khi nào bạn nói với ai đó rằng bạn đang có một công việc kinh doanh riêng, là một doanh nhân, họ sẽ luôn tò mò muốn biết về công việc, những gì bạn đang làm, bạn làm như thế nào và bạn đã làm được những gì? Chính những lúc như vậy, tôi luôn cung cấp một hay hai câu chuyện để kể cho họ nghe. Và những lúc đó họ sẽ lắng nghe câu chuyện đó một cách nghiêm túc, bởi vì chính tôi là người đã viết nên câu chuyện những trải nghiệm của chính mình (nhưng người làm thuê, chắc hẳn họ sẽ không thích bạn kể lể và quan tâm tới nhưng điều đó).

Sự nghiệp “để đời”

Nếu bạn thành công trong vai trò Giám đốc, CEO của một tập đoàn lớn, một bác sĩ, kĩ sư hay giáo viên, thì bạn sẽ không để lại được cho con cháu được gì, nếu có thì cũng chỉ là những danh tiếng và định hướng tương lai dựa trên những kinh nghiệm, những trải nghiệm của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là một doanh nhân, sở hữu doanh nghiệp riêng, bạn sẽ để lại cho thế hệ sau gia tài đó chính là cơ sở, hệ thống kinh doanh đó. Và bạn trở thành một tấm gương để chúng học tập và noi theo, chúng sẽ tự hào và hãnh diện về bạn.

Chủ động công việc

Đã bao giờ bạn nghỉ việc, bị cắt giảm lương hoặc bị sa thải chưa? Nếu có, bạn nên biết: sự an toàn trong công việc sẽ nằm trong tay chính bạn vì bạn là ông chủ của chính mình. Bạn không cần phải lo lắng về việc công ty giảm biên chế, trừ lương hay đuổi việc vì bất kì lý do nào. Bạn tự quyết định mọi việc, sản phẩm, đối tác, tự đặt ra luật chơi, tự do sáng tạo, phát huy ý kiến của mình.

Phát triển năng lực cá nhân

Không có gì giúp bạn trưởng thành nhanh hơn là có công ty của riêng bạn, bạn tự học rất nhiều thứ từ việc bán hàng, chăm sóc khách hàng tới SEO, PR, tất cả các chiêu thức để marketing…nếu bạn muốn tồn tại. Ngoài ra, còn với rất nhiều các quy tắc cuả kinh doanh vốn không phân biệt tuổi tác, có rất nhiều chủ doanh nghiệp ở tuổi 50 vẫn phải gánh những trọng trách và rủi ro tương tự như một người ở độ tuổi 20. Trong lúc học hỏi các kỹ năng mới có thể rất khó khăn và tốn thời gian, nhưng kết quả có được lại rất khả thi và giúp ích rất nhiều. Với những kỹ năng, nhưng bài học trong cuộc sống đó sẽ giúp bạn nhanh chóng vững vàng hơn trên con đường khởi nghiệp kinh doanh cũng như trong cuộc sống.

Tự do nơi chốn

Bạn tự tạo ra môi trường của riêng bạn, bạn giúp cho nhiều người có công ăn việc làm. Không có gì thích thú và hạnh phúc hơn khi bạn giúp cho nhân viên của mình thành công, cho họ cơ hội để kiếm sống, nuôi gia đình và biến giấc mơ của họ thành hiện thực.

Tự lựa chọn nơi mình sống và làm việc,bạn có thể sống và làm việc trong một căn hộ, một tòa nhà lớn ở trung tâm thành phố hay trên một bãi biển đẹp, khu resort sang trọng.

Tự do tài chính

Khi bạn muốn có nhiều thu nhập hơn để cuộc sống tốt hơn thì bạn phải chứng tỏ được khả năng làm việc, mang lại nhiều hợp đồng, làm tăng doanh thu của công ty và nhiều thành tích tương ứng với những đòi hỏi đặt ra. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ hay cũng như nhận được sự tán đồng từ phía cấp trên. Còn trong việc kinh doanh do chính mình quản lý, dù đó là 1 công ty lớn, hay một cửa hàng nhỏ lẻ, thì với sự khởi đầu hoàn toàn từ chính một mình bạn bạn tự quyết định mức thu nhập của mình, tạo dựng tài sản cho riêng mình.

và còn rất nhiều những lý do riêng khác…………….

Tóm lại, có rất nhiều lý do tại sao chúng ta lại kinh doanh. Nhưng tất cả các vấn đề đó có thực sự là lý do để bạn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh riêng? Nhưng đối với tôi đây là những lý do tại sao tôi lại khởi nghiệp kinh doanh. Mỗi người có lựa chọn của mình, chọn một công việc ổn định hay tìm kiếm các nguồn thu nhập thụ động bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng khi bạn tìm được lý do tại sao phải khởi nghiệp kinh doanh thì hãy tin tưởng vào trực giác của bạn, tin vào những lý do đó, bạn sẽ không phải hối hận.

“ Nếu muốn làm điều gì đó, hãy làm ngày bây giờ. Nếu không, bạn sẽ phải hối hận”

                      – Catherine Cook –

Viết bình luận của bạn