Bài học kinh doanh - Bốn bài học đắt giá từ câu chuyện của nhà hiền triết

Có những việc trên đời, tưởng chừng rất khó để giải quyết, nhưng thực tế, đôi khi là do chúng ta đang tự bó buộc chính mình vào một vấn đề nên không thể thoát ra được. Cách tốt nhất là hãy thay đổi quan niệm một chút, đặt mình vào người khác một chút, như vậy mọi việc sẽ suôn sẻ hơn.

Trong kinh doanh, đôi lúc, đứng ở góc độ lãnh đạo, làm chủ doanh nghiệp, hay một hệ thống, một cửa hàng, có những chuyện, chỉ cần thay đổi góc nhìn, chúng ta có thể dễ dàng tìm ra được giải pháp.

Câu chuyện thứ nhất: Triết gia đưa bò vào chuồng

Có một triết gia muốn lùa bò vào chuồng, nhưng bất kể là ông kéo mạnh về phía trước hay quất mạnh vào phía sau, con bò sống chết cũng không chịu nghe lời ông mà đi vào chuồng. 

Một người nông dân đi ngang qua thấy thế, bèn mỉm cười, đồng thời nhổ một nắm cỏ trên mặt đất, sau đó đặt trước miệng con bò. Không ngờ, con bò ngoan ngoãn đi theo người nông dân vào chuồng bò.

Vâng, Mỗi người đều có sở trường phù hợp với riêng mình, ví như một triết gia không thể bằng một người nông dân trong vấn đề đối xử với gia súc. 

Muốn người khác làm việc gì đó, thì cưỡng ép là không được, dù bạn có cố gắng hết sức cũng không thể được. Trên thực tế, tất cả những gì chúng ta cần làm, chính là cho người đó một chút ngọt ngào và hy vọng trong cuộc sống này.

Chuyện trên đời không thể muốn sao liền được vậy, Cho dù là với khách hàng, hay nhân viên, hay trong cuộc sống, gia đ hãy đặt mình vào vị trí của người khác mà suy nghĩ một chút, như vậy mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn.

 

Câu chuyện thứ hai: Con đại bàng đá biết bay

Một nhà điêu khắc nọ, tạc được một con đại bàng trên đá, con đại bàng này trông rất sống động, như thể nó đang thực sự bay cao trên bầu trời. 

Nhà triết học thấy vậy, bèn đến gặp người này và hỏi: “Làm thế nào mà anh có thể điêu khắc cho hòn đá giống như đang bay lên được vậy?”

 

Nhà điêu khắc trả lời: “Thực ra, tôi chỉ là loại bỏ đi những phần thừa thãi trên tảng đá mà thôi”.

Một hòn đá, chỉ cần loại bỏ đi những phần dư thừa, thì đã tạo ra được một con đại bàng sống động như đang bay. Điều này nhắc nhở triết gia một đạo lý rằng: 

Dù con người có ngu ngốc như cục đá thì cũng có thể bay lên, miễn là bỏ được những thứ dư thừa! 

Nói đơn giản là, những cám dỗ của cuộc đời cũng giống như những phần dư thừa trên hòn đá vậy, khi đối mặt với cám dỗ, nếu cái này muốn, cái kia cũng muốn, cái này không muốn từ bỏ, cái kia cũng không muốn từ bỏ, thì cuối cùng không từ bỏ được gì hết. Cuộc sống sẽ trở thành một tảng đá nặng, và chúng ta sẽ không bao giờ trở thành đại bàng giương cánh bay cao được.

 

Có thể đó là sự bảo thủ, cố chấp của chính mình, có thể đó là góc nhìn một phía, cũng có thể, đó là cảm xúc, dục vọng, chấp niệm mà chúng ta còn đang tham lam.

Do đó, đôi khi, muốn bay cao lên, chỉ cần buông bỏ đi những phần thừa thãi của bản thân mình là được.

 

Câu chuyện thứ ba: Người chăn cừu và sợi dây vô hình

Có một người chăn cừu đang đi về phía trước, bước chân đều từ trái sang phải. Theo sau anh ta, có một con cừu lẽo đẽo đi theo, mặc dù nó không bị trói bằng dây, nhưng vẫn theo bước người chăn cừu như hình với bóng, cũng đi từ trái sang phải, không rời một bước.

Nhà triết học thấy vậy, cảm thấy rất kỳ lạ, bèn hỏi người chăn cừu: “Anh không dùng dây để dắt cừu, tại sao nó có thể theo sát anh không rời vậy?”

Người chăn cừu trả lời: “Thứ buộc bầy cừu không phải sợi dây, mà là sự quan tâm, yêu thương của bạn dành cho bầy cừu”.

 

Câu trả lời của người chăn cừu khiến nhà triết học phải suy nghĩ: 

Để duy trì tình cảm giữa người với người, thì không phải chỉ dựa vào sợi “dây thừng” hữu hình để trông coi hay giới hạn họ, mà phải dựa vào sự quan tâm, chăm sóc của tình yêu thương.

Máy chấm công, KPI, kỷ luật, form mẫu báo cáo, đôi khi rất quan trọng trong việc quản trị một bộ máy, một hệ thống, một tập thể. Nhưng, để có thể tập thể đó trở lên siêu việt, cùng bạn đi đến thành công, thì đó còn là Văn hóa doanh nghiệp mà bạn gây dựng.

Hiện nay, tôi cũng đã áp dụng vào cho các doanh nghiệp của tôi.

Đây cũng chính là một chủ đề mà tôi  học được từ quyển sách – Zapos – Tỷ phú bán giầy của Tony Hse. Nếu có thời gian, bạn có thể tìm mua và đọc quyển sách này.

Câu chuyện thứ 4: Quả bầu của bác nông dân

Ngày xưa, có một bác nông dân trồng được một quả bầu lớn. Nhưng thay vì vui mừng, người nông dân lại lâm vào tình thế khó xử, vì chẳng biết phải làm gì với nó. Dùng để đựng rượu, thì sợ nó sẽ vỡ. Nếu cưa đôi và dùng làm gáo múc nước, thì không có cái lu nào to như vậy để múc. 

Nhà triết học sau khi chứng kiến điều đó, ông đã nói như thế này. Người ta chỉ biết quả bầu dùng để đựng nước, nhưng không biết ngoài việc đựng nước ra, quả bầu còn dùng để làm thuyền trên mặt nước, đây không phải là rất tốt hay sao?

Nhiều người thường hay “giam cầm” tư duy của mình vào quả bầu, như thế sẽ khiến bản thân vĩnh viễn không thể tìm được đường ra. Nhưng thực tế, chúng ta chỉ cần phá bỏ những thói quen, suy nghĩ cũ, thì chúng ta sẽ có thể tinh tế vượt qua nút thắt của tư duy, và khám phá một thế giới mới rộng lớn hơn.

 

Cách đây 4 năm, một người tôi hết sức tôn trọng, một nhà lãnh đạo, một người thầy, một huấn luyện tuyệt vời của tôi nói, tao chỉ nói chuyện với mày, khi đầu mày là một trang giấy trắng. Tất nhiên, lúc đó, tôi ko hiểu.

Bạn biết không ? lúc đó, tôi có một sự tự cao, rằng, bởi tôi cũng đã thành công trong một khía cạnh nào đó với doanh nghiệp của tôi. Tôi tin rằng, tôi mới đúng.

 

Và tất nhiên, người thầy đó của tôi mặc xác cho tôi thất bại, phá sản với công ty đó. Tôi cô chấp đến nỗi tôi vẫn tiếp tục giữ quan điểm sai lầm đó,  và rồi, thất bại tiếp dự án 2, 3.

 

Bởi vậy, Núi cao, có núi khác cao hơn. Hãy bỏ cái tôi của mình đi, bỏ những thói quen, sự tự cao, suy nghĩ cũ. Chúng ta có thể nhìn thấy được rất nhiều giải pháp, con đường mới.

Nếu bạn thấy Videos này hữu ích, hãy nhấn Like và đăng ký kênh để ủng hộ chúng tôi nhé.

Cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong các Videos sau.

 

Viết bình luận của bạn