7 cách tư vấn bán hàng không thể chối từ cho bạn.

7 cách tư vấn bán hàng không thể chối từ cho bạn.

 • Dành cho chủ cửa hàng, cộng tác viên, PGs.
 • Hiện nay, bán hàng hiệu quả không phải chỉ cần có sản phẩm tốt mà thực sự, khách hàng đồng thời cũng đang mua trải nghiệm với dịch vụ bán qua Faebook , hay cửa hàng, hệ thống của bạn.
 • Trong đó, tư vấn bán hàng là một trong những nhân tố đóng vai trò quan trọng nhất.
 • Sau đây tôi xin chia với các bạn 7 cách tư vấn bán hàng hiệu quả không thể chối từ cho bạn. 
 • Đầu tiền, chúng ta cần phải hiểu Cách tư vấn bán hàng có quan trọng không?
 • Tư vấn bán hàng là một công việc mà chúng ta cần đi tư vấn cho khách hàng về những sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đang kinh doanh, nói về những mặt tốt, công dụng của sản phẩm, dịch vụ đó đối với khách hàng, thông qua những ngôn từ truyền cảm, trau chuốt tới người nghe.
 • Vậy cụ thể hơn công việc của người tư vấn bán hàng là gì, làm gì và cần nắm được những gì ?
 • Để cụ thể hơn dưới đây sẽ là 7 tuyệt chiêu về cách vấn bán hàng chuyên nghiệp đem lại hiệu quả tốt mà bạn nên áp dụng.

Cách 1. Hãy chào đón khách hàng thật nồng hậu

 

 • Khi khách bước vào cửa hàng của bạn, hãy tránh các câu hỏi kiểu như “Tôi có thể giúp gì cho bạn?”, câu hỏi này quá phổ biến, không hề tạo được ấn tượng mới lạ với bạn và cửa hàng của bạn so với các cửa hàng khác.
 • Thay vào đó, hãy chào đón khách hàng bằng các cách khác có thể khiến họ bất ngờ. Khi chào đón khách đến cửa hàng, bạn không có lần thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên, nên hãy cố gắng khiến nó trở nên thật đặc biệt. Và nhớ là khi chào đón khách quen, hãy gọi đúng tên họ, điều này sẽ khiến mối quan hệ Mua – Bán trở thành người thân tư vấn cho nhau.
 • Ví dụ: bạn có thể xưng hô một cách thân mật: Chị, chị mới đi làm về à chị. Nay chị có gì vui mà nhìn xinh thế ?

Cách 2. Khen ngợi  hoặc hỏi thăm khách hàng một cách chân thành

 • Chi tiết nhỏ này khiến cho khách hàng cảm thấy bạn để tâm đến họ. Bạn có thể khen những thứ trên người của họ – như áo quần hay trang sức, hoặc những đặc trưng riêng của họ – như kiểu tóc hoặc kiểu móng tay.
 • Hoặc bạn có thể hỏi thăm: Em thấy chị hôm nay có vẻ hơi mệt, chị bị ốm à.
 • Nhớ là đừng khen theo kiểu nịnh hót thiếu tự nhiên mà hãy thực sự để tâm đến họ như khen người thân của bạn.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể khéo léo khen món hàng họ vừa chọn. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của họ và thúc đẩy họ chọn mua nó. 

Cách 3. Hỏi ý kiến khách hàng

 • Hỏi ý kiến khách hàng là một trong cách tư vấn bán hàng mà bạn cần quan tâm. Hãy hỏi ý kiến khách hàng về những sản phẩm của bạn, liệu đó có phải là những thứ họ đang tìm kiếm không, và liệu họ đã từng thấy những sản phẩm tương tự ở các cửa hàng khác chưa.
  • Hỏi ý kiến khách hàng cũng là một cách khen ngợi âm thầm: bạn cho khách hàng thấy bạn đánh giá cao ý kiến của họ như thế nào. Nếu bạn hỏi đúng câu, bạn có thể cùng lúc thu thập thêm đánh giá của khách hàng về cửa hàng của bạn, sản phẩm của bạn, và thứ quý giá hơn, là nhận xét của khách hàng khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh.

Cách 4. Để khách hàng nói về chính họ hoặc chủ đề họ yêu thích

Ai cũng thích nói về bản thân mình. Dù là cách tư vấn bán hàng online, bạn vẫn có thể khiến khách hàng cởi mở tự nhiên hơn bằng cách hỏi về chủ đề họ thích hay về chính họ. Điều này đặc biệt hữu ích khi trao đổi với các khách hàng thường xuyên, cũng như là cách tư vấn khách hàng hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Nếu bạn biết một chút thông tin về sở thích, phong cách của khách hàng, hãy khéo léo lồng chúng vào những cuộc nói chuyện tiếp theo. Đây cũng là một cách để bày tỏ sự quan tâm của bạn đến con người của họ, chứ không đơn thuần là lợi nhuận. 

Với chị em phụ nữ, con cái, vóc dáng, cân nặng là một trong những chủ đề được quan tâm nhất. Hãy gợi ý khách hàng về những chủ đề này, bạn nhé, nhất là trong trường hợp, bạn đang bán các sản phẩm liên quan đến chủ đề này.

Cách 5. Lắng nghe khách hàng

Nhân viên bán hàng tốt nhất không cần là người nói hay nhất  mà là người thực sự lắng nghe, đặc biệt trong cách tư vấn bán hàng qua điện thoại hiệu quả. Hãy hỏi những câu hỏi ngắn, và để khách hàng trả lời càng dài càng tốt. Lắng nghe khách hàng nói là cách tuyệt vời nhất để làm hài lòng họ. 

Cách 6 . Đặt các câu hỏi để đề xuất khách hàng mua thêm sản phẩm

Kỹ năng hỏi khách hàng về sở thích, mong muốn, hoặc nhu cầu của họ cực kỳ có lợi. Nó giúp bạn có thể đề xuất những sản phẩm có ích cho khách hàng nhưng họ chưa nảy ra ý định mua. Một khi bạn đã có thông tin về mong muốn hoặc nhu cầu của khách hàng, hãy đề xuất các sản phẩm khác. Nghĩ đến các sản phẩm bán thêm theo hai nhóm:

 • Phụ kiện/sản phẩm đi kèm cho món hàng họ vừa mua (hay còn gọi là Upselling).
  • Ví dụ: khi khách hàng mua một hộp sữa nguyên kem, bạn có thể tư vấn cho khách hàng chọn mua thêm một hộp Milo, pha vào uống cho ngon.
  • Tư vấn thêm bình sữa, núm ty để khách hàng có thêm sự lựa chọn.
 • Những sản phẩm mà bạn nghĩ khách hàng có thể muốn mua dựa trên thông tin họ vừa chia sẻ và dựa trên loại sản phấm họ vừa mua.
 • Nhiều nhân viên bán hàng sợ phải đề nghị khách hàng mua thêm sản phẩm vì sợ họ thấy phiền. Nhưng đây mới là sự thật: nếu bạn không đề xuất mua thêm sản phẩm, bạn chưa tạo ra một dịch vụ khách hàng tốt! Nếu bạn chào mời đúng thứ, bạn đang giúp khách hàng nhận ra những sản phẩm họ cần nhưng chưa từng nghĩ đến.
 • Đơn giản hãy hỏi: “Anh/Chị đã biết sản phẩm này ….. chưa?” Câu hỏi này dễ dàng giúp bạn bán nhiều sản phẩm hơn trong một lượt khách hàng – tạo nên doanh thu tăng vọt cho bạn.

Cách 7. Cảm ơn khách đã mua hàng và thường xuyên hỏi thăm trở lại

 • Bán hàng thành công tức là bán hàng cho một người tới hai lần. Để tạo dựng niềm tin tưởng của khách hàng bạn không nên quên việc tỏ lòng biết ơn với khách hàng đã mua hàng của mình. Từ đấy có thể dựa vào việc bảo hành, đổi trả… để thu thập thêm thông tin cá nhân của khách hàng tiện cho việc chăm sóc khách hàng.
 • Hỏi thăm bằng một cú điện thoại hoặc qua Zalo, Messenger có thể khiến khách hàng cảm thấy được bạn quan tâm. Hãy để họ biết bạn vẫn luôn ở đó và sẵn sàng giúp đỡ nếu họ cần tư vấn. Việc làm này không chỉ làm khách hàng hài lòng với việc mua sản phẩm của bạn mà còn thúc đẩy họ ghé cửa hàng của bạn một cách thường xuyên.

 

Sau đây, là một số kinh nghiệm tư vấn bán hàng hiệu quả chúng tôi liệt kê lại.

Hi vọng Video này hữu ích và giúp bạn bán hàng cũng như kinh doanh tốt hơn.

Nếu bạn thấy Video này hữu ích, hãy nhấn Like hoặc Đăng ký kênh để ủng hộ chúng tôi nhé.

Cảm ơn bạn và hẹn gặp lại.

 

Viết bình luận của bạn