5 bài học đắt giá từ Kinh Dịch ứng dụng trong công việc, kinh doanh

"Kinh dịch" là hệ thống tư tưởng triết học vĩ đại và được tôn vinh là bộ sách kinh điển của người Trung Hoa. Những bài học triết lý nhân sinh sâu xa trong nó dù trải qua cả ngàn năm lịch sử vẫn khiến người đời sau phải trăn trở suy ngẫm.

Một trong những bài học quý giá nhất phải kể đến câu “nhân sinh hữu ngũ khảm, độ qua nhu ngũ ngộ”. Câu này có nghĩa là đời người có 5 cạm bẫy, cần lĩnh ngộ 5 điều để có thể vượt qua những ải này.

Đời người đằng đẵng mấy mươi năm, chắc chắn sẽ có lúc thăng lúc trầm, lúc thuận buồm xuôi gió, lúc bẫy rập trùng trùng. Đây là những chuyện mà ai cũng sẽ gặp phải trong đời, tất cả chúng ta đều phải học cách vượt qua. Tuy nhiên ít ai biết rằng, những cạm bẫy lớn nhất lại xuất phát từ chính bản tính của mỗi người.

 

Điều đầu tiên: Thông minh

Học giả nổi tiếng Trung Quốc Tăng Quốc Phiên từng dạy rằng: “Làm người không nên quá thông minh”.

Đôi khi thông minh lại chính là cạm bẫy khiến chúng ta rơi vào hố sâu của sự phiền não và đau lòng.

 

Vâng, công việc, kinh doanh, cuộc sống, đôi khi thông minh quá tất sẽ bị thông minh hại, thứ chúng ta cần là sự khôn ngoan và thông minh vừa đủ để biết tiến biết lùi. Trong cuộc sống đôi khi cần một chút ngốc nghếch, đơn thuần để có một cuộc sống giản dị mà an yên.

 

Điều thứ hai: ích kỷ.

Người xưa thường nói rằng ích kỷ là nguồn gốc của mọi tính xấu. Những người chỉ luôn suy nghĩ và lo lắng thiệt hơn cho riêng mình, không quan tâm đến những người xung quanh thì vĩnh viễn không có lấy một người bạn tâm giao chân thật.

Nếu ai đã từng biết đến Quỷ Cốc Tử, thì có thể sẽ biết đến câu: “Tương ích tắc thân, tương tổn tắc sơ. Ích giả, lợi chi dã. Tổn giả, hại chi dã”.

Có thể dịch sang là: Nếu đôi bên cùng có lợi thì quan hệ sẽ càng thân thiết. Ngược lại, nếu đôi bên chỉ có hại thì nhanh chóng thành người dưng.

Tất cả các mối quan hệ đều được hình thành dựa trên lợi ích, nếu một bên luôn ích kỷ, tư lợi cá nhân thì rất nhanh sẽ tan đàn xẻ nghé, thậm chí còn vì tranh giành lợi ích mà xảy ra tranh chấp không nên.

 

 

Điều số 3:

Trong bất cứ môi trường nào, cho dù bạn là chủ một doanh nghiệp hàng trăm, hàng ngàn nhân viên, hãy giữ cho mình sự khiêm tốn biết mình biết người, từ đó điều chỉnh suy nghĩ và hành vi sao cho thích hợp.

Vương Dương Minh - nhà triết gia thời Minh từng dạy rằng, căn bệnh lớn nhất của nhân sinh chỉ nằm trong một chữ “ngạo” (trong ngạo mạn).

Từ bao đời nay, ngạo mạn và thiên kiến là hai nhược điểm lớn nhất trong bản tính của mỗi con người. Bất cứ ai cũng có lòng tự tôn và tự kiêu, tuy nhiên việc kiêu ngạo hay ngạo mạn thái quá luôn là khởi đầu của những điều không may mắn.

 

Điều 4: Bạn biết không ?

Một trong những sai lầm lớn nhất của đời người chính là phóng túng, buông thả bản thân. Chỉ vì những ham muốn nhất thời, không khống chế được hành vi của mình thường dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Cổ nhân có câu, phóng túng chính là con đường nhanh nhất huỷ hoại mỗi người. Ai trong chúng ta cũng có những ham muốn và dục vọng riêng, việc của mọi người là học cách kiểm soát và kiềm chế những thứ đó lại. Người nào làm được điều này, không sớm thì muộn không thành công ắt thành danh.

 

Điều 5: Đó là Không có chính kiến

Tăng Quốc Phiên từng nói rằng: “Đừng hùa theo số đông mà đánh mất đi nguyên tắc sống của chính mình”.

Những người không có chính kiến là những người vĩnh viễn không thể thành công, cũng không thể làm được việc lớn. Vì suy nghĩ và ý kiến của họ luôn thay đổi theo số đông hoặc dễ lung lay khi bị tác động.

Tất nhiên, bạn cũng sẽ không bao giờ, chắc chắn không thể trở thành một nhà lãnh đạo chân chính.

 

Nếu bạn thấy Videos này hữu ích, hãy nhấn Like và đăng ký kênh.

Cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong các Videos sau.

Viết bình luận của bạn