Trẻ em, vi trùng và rửa tay

Trẻ em là đối tượng thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều vi khuẩn và thường đưa tay vào miệng nhưng không phải lúc nào cũng chú ý việc vệ sinh tay đúng cách. Ngoài ra, môi trường xung quanh trẻ có rất nhiều nơi có chứa lượng vi sinh vật gây bệnh lớn là tác nhân gây bệnh hàng đầu cho trẻ. Do đó, chú ý vệ sinh môi trường và vệ sinh tay đúng cách là biện pháp phòng bệnh hiệu quả cho trẻ.

1. Những nơi có nguy cơ lây bệnh cho trẻ

 

Mặc dù cho trẻ tiếp xúc một lượng vi sinh vật là điều tốt cho hệ miễn dịch của trẻ. Nhưng nếu lượng vi sinh vật quá lớn và có khả năng gây bệnh mạnh, nguy hiểm thì nên tránh cho trẻ. Một số vật dụng, môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ cần lưu ý vệ sinh bao gồm:

 • Kệ đựng bàn chải đánh răng

Hộp đựng bàn chải đánh răng là một trong những nơi dễ nhiễm vi trùng nhất trong nhà bạn. Nếu có một nhà vệ sinh gần đó, nó còn có thể nhiễm khuẩn nặng hơn. Việc xả nước nhà vệ sinh khiến phun ra nhiều giọt nước bẩn vào không khí. Để làm sạch bằng cách rửa hàng tuần trong nước nóng và sau đó lau khử trùng,

 • Khu vực nuôi thú cưng

Trẻ có thể tiếp xúc với thú cưng ở nhà hay trong các nơi trẻ học, công viên, sở thú... Mặc dù điều đó giúp trẻ phát triển hơn, nhưng chúng có thể truyền vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng cho trẻ em qua chất thải, nước bọt hoặc lông của chúng. Đồ chơi và bát cho thú cưng có thể là nguồn vi khuẩn bao gồm salmonella và E.Coli. Trẻ em phải luôn rửa tay sau khi chạm vào vật nuôi hoặc đồ chơi, bát đĩa hoặc thức ăn của thú cưng và tránh những nụ hôn với thú cưng. Đặc biệt, nên tránh không để trẻ em mang thức ăn, đồ uống, bình sữa trẻ em, núm vú giả hoặc đồ chơi vào khu vực động vật.

 • Những sân chơi có phân động vật

Hãy cẩn thận với một số mối nguy hiểm từ đất và phân động vật. Chúng có thể là nguồn lây bệnh uốn ván, bệnh giun sán...Nên rửa tay sau khi chơi ở những sân có nhiều đất, tránh vết xước vì nguy cơ uốn ván cao, không đi chân đất để tránh nhiễm ấu trùng giun sán. Tiêm phòng là biện pháp hạn chế mắc bệnh uốn ván rất hiệu quả cho trẻ.

 • Tủ lạnh

Các vi sinh vật như Salmonella, campylobacter và norovirus trong tủ lạnh có thể gây đau bụng và tiêu chảy cho trẻ, đây là những vi khuẩn phổ biến trong nhà bếp. Để giữ cho mọi thứ an toàn với trẻ, nên bảo quản đúng cách những thực phẩm dễ hỏng. Rửa và làm sạch tủ lạnh thường xuyên, dọn những loại để lâu trong tủ lạnh tránh tạo thành ổ chứa vi khuẩn.

 • Sàn nhà

San nhà có thể có thức ăn rơi vãi, dầu mỡ, là nơi đi lại người và vật nuôi, sàn nhà nhất là nhà bếp có thể là nơi không sạch để chơi đùa. Thảm và sàn cứng là nơi trú ngụ của mạt bụi, nấm mốc, các mảnh vụn thức ăn, bụi bẩn bên ngoài và thậm chí cả côn trùng. Những chất này có thể gây dị ứng và lên cơn hen suyễn. Các loại nấm gây ra bệnh nấm da chân và nấm ngoài da cũng có thể ẩn náu ở mặt đất. Cho nên, cần thường xuyên lau nhà bằng các loại nước có chất tẩy rửa và vệ sinh thảm để giúp làm sạch sàn nhà.

Ngoài việc dạy trẻ rửa tay thì lau sàn nhà sạch sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn

Ngoài việc dạy trẻ rửa tay thì lau sàn nhà sạch sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn

 

 • Nước đọng

Một vũng nước đọng là một nơi vui chơi hấp dẫn cho trẻ, cho dù đó là một cái ao, một xô nước mưa dưới mái nhà dột, hay một vũng nước trong chiếc xích đu lốp sau một cơn mưa. Do vậy, đó cũng là nơi sinh sản của nấm mốc, vi khuẩn và côn trùng như muỗi, có thể truyền vi rút gây bệnh.

 • Trường học

Một nghiên cứu cho thấy có nhiều vi trùng trên vòi nước trong lớp học hơn là trên bệ ngồi toilet. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết việc sử dụng nước rửa tay và khử trùng hàng ngày giúp giảm một nửa thời gian nghỉ học vì bệnh tật của học sinh cấp lớp. Ngoài ra, môi trường ở trường học cũng có nhiều tác nhân vi sinh vật do bệnh lây truyền từ các bạn cùng trường, cho nên việc đảm bảo tránh tiếp xúc gần với trẻ đang bị bệnh và vệ sinh tay thường xuyên là điều cha mẹ cần lưu ý với con của mình.

 • Phòng ngủ

Trẻ em là những người mang chấy chủ yếu. Thường do trẻ em tiếp xúc đầu với nhau, có thể do dùng chung mũ, lược, quần áo. Phòng ngủ là nơi những vật dụng có thể làm lây lan chấy cho những người khác, bởi nó có thể ở chăn, gối hay ga giường. Để phòng bệnh nên thay ga, gối thường xuyên và làm sạch chấy trên đầu của trẻ

 • Trung tâm mua sắm

Không có gì ngạc nhiên khi tất cả các loại vi trùng đang chờ đợi trẻ em tại các trung tâm thương mại trong nhà, đặc biệt là trong mùa lạnh, cảm cúm và virus COVID - 19. Các nghiên cứu cho thấy đường ray thang cuốn, nút bấm thang máy, máy ATM là những điểm vi sinh vật nhiều nhất vì chúng không được vệ sinh thường xuyên. Rửa tay là biện pháp giúp tránh những tác động của vi sinh vật những nơi công cộng như thế này.

2. Cách giúp trẻ tránh mắc bệnh lây nhiễm

 

Trẻ có thể dùng tay để cho vào miệng, cắn móng tay, ngoáy mũi...Đây là những cách để vi trùng ở bàn tay xâm nhập vào cơ thể trẻ. Bởi trẻ em chưa biết cách rửa tay đúng cho nên việc đầu tiên để giúp trẻ phòng bệnh đó là hướng dẫn cách rửa tay đúng. Nó là điều quan trọng nhất là trong thời điểm đại dịch covid-19 đàng hoành hành, cũng giúp phòng các bệnh lây. Dưới đây là những lời khuyên cho trẻ vệ sinh tay đúng cách:

dạy trẻ rửa tay

Cha mẹ nên dạy trẻ rửa tay giúp tiêu diệt vi trùng ở bàn tay trẻ

 

 • Thời điểm rửa tay: Khuyến khích rửa tay trước khi trẻ cầm thức ăn và sau khi trẻ đi vệ sinh, hắt hơi, ho hoặc xì mũi.
 • Cách rửa tay: Dạy trẻ sử dụng nước ấm để tạo bọt xà phòng tốt và lấy một lượng xà bông rửa tay. Chà trong khoảng 20 giây, chà xát giữa các ngón tay, dưới móng tay và trên mu bàn tay. Sau đó rửa sạch bằng nước. Nước rửa tay có ít nhất 60% cồn là một lựa chọn tốt, nhưng chúng không loại bỏ được chất bẩn có thể nhìn thấy được và có thể khiến trẻ bị bệnh nếu chúng nuốt phải. Vì vậy, hãy sử dụng xà phòng và nước để rửa cho trẻ khi có thể.

Ngoài ra, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cho trẻ thì cần làm sạch mặt bàn, sàn nhà và các bề mặt gia dụng khác bằng xà phòng và nước, biện pháp này có thể giúp làm giảm bụi bẩn và một số loại vi trùng. Bên cạnh đó cũng có thể khử trùng những bề mặt đó bằng dung dịch tẩy trắng hoặc hydrogen peroxide chẳng hạn, sẽ giúp tiêu diệt vi trùng trên các bề mặt này và hầu hết các loại nước diệt khuẩn này có thể hoạt động tốt khi lưu trên bề mặt trên một phút cho nên bạn nên để chất khử trùng này bám trên bề mặt ít nhất một phút.Tay của trẻ là nơi mà có thể tiếp xúc với vi trùng nhiều nhất, cho nên rửa tay là biện pháp loại bỏ vi khuẩn trên tay của trẻ và giảm nguy cơ mắc bệnh. Cha mẹ nên chú ý dạy trẻ rửa tay đúng cách sớm và khi trẻ chưa thể thực hiện thì hãy giúp trẻ, bởi trẻ càng nhỏ thì thường hay cho tay lên miệng hơn.

Viết bình luận của bạn