Tác Hại Khi Trẻ Trốn Lẫy Trốn Bò

Lẫy và bò là giai đoạn cần thiết giúp trẻ hình thành những kĩ năng vận động trong giai đoạn phát triển. Thế nhưng, nhiều bé “nhảy” sang bước tập ngồi và thậm chí là đứng. Liệu bé trốn lẫy trốn bò có tốt không?

Bé trốn lẫy trốn bò là gì?

Bé trốn lẫy, trốn bò ở trẻ là hiện tượng các bé bỏ giai đoạn lẫy (lật), bò để “nhảy” qua bước kế tiếp là ngồi hoặc đứng, thậm chí chuyển sang bước tập đi. Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy vui mừng vì trẻ có thể đứng, đi mà không cần thông qua giai đoạn bò, trườn. Nhưng trên thực tế, trẻ lượt bỏ quá nhiều giai đoạn phát triển khiến bé gặp vấn đề về khả năng vận động và phát triển não bộ trong tương lai.

Thông thường, trẻ biết lẫy từ 2 – 3 tháng tuổi. Theo các nhà khoa học chứng minh, các bé biết lẫy càng sớm càng giúp hệ xương chắc khỏe, hạn chế hiện tượng bẹp đầu ở trẻ. Tập lẫy giúp bé quan sát được môi trường sống xung quanh với nhiều góc độ khác nhau, tránh được chứng trẹo cổ khi cơ cổ bị kéo căng, đầu nghiêng về một hướng cố định.

bé trốn lẫy trốn bò

Tập lẫy giúp bé quan sát được môi trường xung quanh với nhiều góc độ khác nhau

Trẻ tập bò khoảng tháng thứ 6 đến tháng thứ 9. Giai đoạn này giúp cơ vùng lưng, vai và hai cánh tay phát triển, kích thích tốt não bộ giúp ích cho việc học tập của trẻ sau này. Thông qua hoạt động tập bò, bé tăng cường khả năng ghi nhớ, tập trung và xử lý tình huống. Theo các nghiên cứu, trẻ trải qua quá trình thực hành bò có khả năng tiếp thu, tập đọc và tập viết ở lớp 1 nhanh hơn so với các bé không được tập bò. Ngoài ra, thống kê có khoảng 70% trẻ em mắc hội chứng “khó phát âm” khi bỏ qua giai đoạn này.

Những ảnh hưởng tai hại khi bé trốn lẫy, trốn bò

Theo nhiều bậc cha mẹ, tình trạng bé trốn lẫy trốn bò là hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại. Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng, trẻ em cần trải qua đầy đủ các giai đoạn phát triển như lẫy, bò, trườn, đi,… giúp não và các chức năng thần kinh được kích thích thông qua các hoạt động vận động chân tay của các bé. Ngược lại, khi trẻ bỏ qua nhiều giai đoạn phát triển khiến não hoặc các chức năng thần kinh gặp vấn đề. Việc bé trốn lẫy trốn bò khiến sau này găp khó khăn trong việc tự xúc ăn, tập viết và chơi thể thao.

Tác hại khi trẻ trốn lẫy, trốn bò 2

Việc trốn lẫy trốn bò ảnh hưởng đến các hoạt động sau này của bé

Có nhiều trẻ trốn lẫy, trốn bò do chưa có cơ hội tập luyện bởi không gian sống quá nhỏ, cha mẹ sợ bé bị nôn trớ, tức ngực hay sợ sàn nhà bẩn. Nếu trường hợp bé bỏ qua giai đoạn lẫy, bò và chậm phát triển, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ vì có thể bé bị yếu cơ.

Phương pháp giúp bé lẫy, bò đúng chu kì phát triển

Để trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh thì các bậc cha mẹ cần tạo điều kiện lý tưởng, thuận lợi cho con được phát huy tối đa những khả năng, tố chất mà con có.

Muốn trẻ lẫy đúng thời kì, cha mẹ cần đảm bảo rằng cơ thể bé đã thật sự sẵn sàng, cơ và xương đủ cứng cáp, chắc khỏe để có thể chống đỡ toàn bộ cơ thể. Cha mẹ động viên con khi con lẫy thất bại và bật khóc vì những lời an ủi, thủ thỉ của cha mẹ sẽ tiếp cho con thêm sức mạnh đấy!

Cha mẹ muốn trẻ bò hợp lý, đúng cách cần đặt bé nằm sấp và chơi với bé hoặc đặt trước mặt những món đồ chơi mà bé yêu thích để kích thích bé. Khi thấy trẻ có xu hướng bò lùi, cha mẹ đừng quá lo lắng, không nên ngăn cản trẻ mà hãy thực hiện thao tác đúng cho bé bắt chước theo. Mỗi ngày, cha mẹ dành ra khoảng 10 phút để giúp bé thực hành thao tác này.

bé trốn lẫy trốn bò 3

Mỗi ngày cha mẹ nên dành thời gian để dạy con tập bò

Nếu cha mẹ thấy bé trốn lẫy trốn bò hãy giúp con tập luyện, thực hành các kỹ năng đó trong môi trường tốt nhất. Hãy cho trẻ một không gian sống hoàn hảo để con thỏa sức phát huy nhé!

Hãy thường xuyên truy cập website https://vibeyeu.com.vn/ và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho bé và cả gia đình nhé.

Viết bình luận của bạn