Nanh sữa của trẻ sơ sinh: Nên chích đi hay để tự biến mất?

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh không phải là tình trạng hiếm gặp, nó cũng không gây nguy hiểm gì nhiều cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nanh sữa nên trẻ thường hay quấy khóc, chán ăn khiến bậc làm cha mẹ vô cùng lo lắng. Vậy nanh sữa của trẻ có cần xử lý không hay để tự biến mất?

Nanh sữa của trẻ sơ sinh là gì?

Nanh sữa là nang lợi của trẻ sơ sinh, hay còn được gọi với cái tên dân gian là đẹn, dùng để chỉ các đốm nhỏ màu trắng xuất hiện trên lợi của trẻ sơ sinh. Nhiều bậc phụ huynh vẫn còn nghĩ rằng đây là dấu hiệu cho thấy trẻ bị thừa canxi hoặc do cặn sữa bám lại do không được vệ sinh răng miệng tốt.

 

Tuy nhiên, thực chất nó là nanh sữa của trẻ sơ sinh và theo các chuyên gia thì đây được xem là một tổn thương lành tính, ít gây biến chứng nguy hiểm và hầu hết các nanh sữa sẽ tự tiêu biến sau khoảng 2 – 5 tuần sau sinh mà không để lại dấu vết gì.

Bệnh có biểu hiện lâm sàng là một hay nhiều nốt màu trắng hoặc vàng nhạt ở nông ngay dưới bề mặt niêm mạc lợi hàm trên, hàm dưới của trẻ. Kích thước mỗi nang thường vào khoảng 2 - 3mm, có trường hợp nang to đến 1cm nhưng rất ít.

 

Tại sao nanh sữa của trẻ sơ sinh lại xuất hiện?

Nanh sữa của trẻ sơ sinh là tình trạng khá phổ biến

Nguyên nhân trẻ sơ sinh mọc nanh sữa

  • Về cơ bản thì nanh sữa là một loại nang có vỏ mỏng trong lòng chứa đầy chất keratin – một sản phẩm thoái hóa của biểu mô sừng hóa. Vì thế, khi các mảnh vụn tế bào trong quá trình hình thành răng sữa còn sót lại ở dưới hàm sẽ tạo thành các nhanh sữa màu trắng.
  • Ngoài ra, khi nanh sữa xuất hiện ở vòm miệng thì có thể là do các mảnh vụn của các tế bào tuyến nước bọt phụ bị vùi lấp dưới niêm mạc trong thời kỳ mang thai.
  • Một nguyên nhân khác là do trong quá trình trẻ mọc răng sữa thì có một số tế bào, trong đó có biểu mô lá răng tham gia tạo răng còn sót lại và tạo thành nanh sữa.

Nanh sữa của trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Nanh sữa của trẻ sơ sinh thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tháng tuổi hoặc muộn hơn một chút, nhưng hiếm khi nào xảy ra với trẻ trên 8 tháng tuổi. Đa số các trường hợp trẻ mọc nanh sữa đều không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe của trẻ.

 

Thay vào đó là các triệu chứng như trẻ quấy khóc vì đau, ngứa ngáy, khó chịu, bỏ bú, bỏ ăn… thậm chí là sưng đau do nhiễm khuẩn khi không được chăm sóc đúng cách.

Hơn thế nữa, nếu không có cách vệ sinh, chăm sóc đúng cách thì trẻ sẽ bị nhiễm khuẩn, dấu hiệu là nanh vẫn có màu trắng nhưng lớp niêm mạc lợi xung quanh rìa đốm trắng sẽ chuyển sang màu đỏ, sưng đau, thậm chí còn bị loét và khiến trẻ bị sốt.

Vậy cần phải làm gì với nanh sữa của trẻ sơ sinh?

Khi trẻ đã được khám và chẩn đoán chắc chắn là nanh sữa thì lúc này bố mẹ cần chú ý quan sát các triệu chứng ở trẻ. Nếu trẻ không có dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc, chán ăn, bỏ bú… thì bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm vì trẻ vẫn rất khỏe mạnh.

Lúc này, chỉ cần lưu ý vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sẽ mỗi ngày và chú ý quan sát kỹ lưỡng là được. Cứ như vậy khoảng 1 – 2 tuần thì nanh sữa của trẻ sơ sinh sẽ tự tiêu biến mà không để lại bất kỳ dấu vết gì.

Tuy nhiên, nếu muốn loại bỏ hẳn nanh sữa cho con cũng phải chuyện quá khó khăn, chỉ cần mẹ biết cách thực hiện chuẩn xác là được. Đầu tiên mẹ dùng một miếng khăn mềm hoặc gạc sạch, thấm vào trong nước muối pha loãng. Tiếp đó, hãy nhẹ nhàng lau vào vùng lợi đang mọc nanh sữa. Cách này sẽ giúp cho nanh không mọc lên nữa và tự động biến mất sau đó.

 

Phải làm gì khi nanh sữa của trẻ sơ sinh xuất hiện?

Cần chú ý vệ sinh răng miệng của trẻ và lưu ý các biểu hiện để sớm khắc phục kịp thời

 

Ngoài ra, còn một cách khác nhanh chóng hơn đó là áp dụng phương pháp chích nhể. Tuy nhiên, cách này cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn thông qua các bước cơ bản như sau:

  • Bôi thuốc tê để giảm đau cho trẻ.
  • Sử dụng dụng cụ nhọn để làm rách vỏ và nang sẽ tự vỡ giải phóng ra chất màu trắng hoặc vàng nhạt.
  • Vết lợi bị chích, rạch sẽ tự liền lại sau khoảng 1 – 2 ngày.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên áp dụng các biện pháp dân gian để chữa nanh sữa cho trẻ, vì có thể khiến trẻ bị nhiễm khuẩn nặng hơn và bệnh cũng lâu khỏi hơn.

Viết bình luận của bạn