Mách ba mẹ nhiệt độ chuẩn để pha sữa công thức cho trẻ

Sau khi đã cẩn thận chọn mua sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, bước tiếp theo bạn cần làm là pha sữa đúng cách. Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn nhiệt độ pha sữa cho trẻ sơ sinh ở mức nào sẽ đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và tránh rủi ro liên quan đến thực phẩm.

 

1. Nhiệt độ pha sữa cho trẻ sơ sinh

Khi bắt đầu cho trẻ bú bình, rất nhiều phụ huynh băn khoăn nên pha sữa công thức ở nhiệt độ nào? Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng: Không có mức nhiệt độ chuẩn để pha sữa công thức cho trẻ. Nhiệt độ của sữa công thức thường sẽ được xác định bởi sở thích của từng bé. Một số trẻ thích sữa công thức ấm, trong khi những bé khác lại thích sữa công thức lạnh. Miễn là con bạn vui vẻ và chịu bú tốt, thì bố mẹ không có lý do gì phải lo lắng khi con thích sữa công thức lạnh hay ấm.

Nhiệt độ pha sữa cho trẻ sơ sinh cũng có thể được xác định theo độ tuổi của bé. Trẻ sơ sinh có thể thích bình sữa ấm hơn vì giống với sữa mẹ (bằng thân nhiệt 37°C). Trẻ đang mọc răng có thể thích một bình sữa lạnh để làm dịu nướu răng bị đau. Trẻ mới biết đi sau khi mọc răng và cai sữa mẹ có thể thích sữa công thức nguội ở nhiệt độ phòng.

2. Cách pha sữa công thức ấm nóng

Nếu con thích bú bình sữa ấm, bạn có thể hâm nóng sữa công thức bằng một số phương pháp khác nhau. Một trong những cách đơn giản và tiện lợi nhất là dùng máy hâm sữa chuyên dụng. Giữa vô vàn mẫu mã khác nhau trên thị trường, lời khuyên là bạn nên chọn nhãn hiệu được thiết kế phù hợp với loại bình sữa mình đang sử dụng. Khi bạn đã pha sữa công thức xong, chỉ cần cho bình sữa vào máy và bật công tắc lên. Máy sẽ làm nóng sữa công thức đến nhiệt độ thích hợp theo tùy chọn của bạn.

Một cách khác để làm nóng bình sữa là đặt vào bát nước nóng trong 5 phút. Đừng quên lắc chai để đảm bảo nhiệt được phân bổ đều. Cho dù đang sử dụng máy hâm sữa hay bát nước nóng, bạn phải luôn kiểm tra nhiệt độ của sữa công thức bằng cách nhỏ một vài giọt vào bên trong cổ tay của mình. Sữa ấm nhưng không nóng mới thích hợp cho em bé.

Không bao giờ hâm nóng bình sữa trong lò vi sóng. Nguyên nhân là bởi lò vi sóng không tỏa nhiệt đều, có thể tạo ra các điểm cực kỳ nóng và gây bỏng.

Nhiệt độ pha sữa cho trẻ sơ sinh tùy theo sở thích của từng bé

3. Cách pha sữa công thức lạnh

Nếu con bạn thích sữa công thức lạnh, điều quan trọng cần nhớ là phải pha sữa theo đúng chỉ dẫn, nghĩa là bạn vẫn cần dùng nước đun sôi để nguội. Để làm lạnh nhanh, hãy đặt bình sữa vào bát nước đá trong vài phút hoặc đặt trong tủ lạnh khoảng 15 phút. Không được đông lạnh sữa công thức hoặc làm sữa quá lạnh để tránh làm tê nướu của trẻ.

Cho dù con bạn thích bú sữa công thức như thế nào, hãy luôn làm theo hướng dẫn pha chế của nhà sản xuất. Nếu pha sữa công thức trước khi bé có nhu cầu bú, hãy để bình sữa trong tủ lạnh hoặc ngăn mát. Không sử dụng sữa công thức để ngoài nhiệt độ phòng trong hơn 1 giờ và loại bỏ sữa công thức đã lưu trữ 24 giờ sau khi pha.

4. Những lưu ý khác khi pha sữa công thức

4.1. Kiểm tra ngày hết hạn

Tìm ngày hết hạn hoặc "sử dụng trước" trên hộp sữa. Không mua hoặc sử dụng sữa đã hết hạn cho trẻ sơ sinh, vì không thể đảm bảo được chất lượng của công thức.

4.2. Rửa tay

Trước khi pha sữa, hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước. Lau khô tay. Đảm bảo khu vực pha sữa cũng sạch sẽ.

4.3. Khử trùng bình sữa

 

Khử trùng bình sữa, núm vú, nắp và vòng đệm trước khi sử dụng lần đầu tiên bằng cách đun sôi trong nước trong 5 phút, dùng chức năng tiệt trùng của lò vi sóng hoặc máy tiệt trùng chuyên dụng.

Sau lần sử dụng đầu tiên, bạn không cần tiệt trùng bình sữa và các phụ kiện thường xuyên. Sau mỗi lần cho bú, hãy rửa những vật dụng này bằng xà phòng và nước nóng, dùng bàn chải để làm sạch bình sữa và núm vú đến từng ngóc ngách. Bạn cũng có thể sử dụng máy rửa bát với chức năng nước nóng.

Viết bình luận của bạn