Lưu ý đảm bảo an toàn cho trẻ khi dùng máy hâm và tiệt trùng bình sữa

Sử dụng máy hâm và tiệt trùng bình sữa đúng cách trước mỗi lần cho con bú giúp giảm nguy cơ bé bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý các vấn đề về hâm và khử trùng bình sữa trước khi muốn cho bé sử dụng những vật dụng này.

 

1. Vì sao cần tiệt trùng bình sữa cho bé?

Bình sữa của bé khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị tích tụ các vi sinh vật như virus, vi khuẩn và nấm. Chúng là những tác nhân gây bệnh, có thể đi vào sữa và xâm nhập vào cơ thể qua đường uống, khiến bé bị tiêu chảy, nhiễm nấm... Do đó, bạn cần phải tiệt trùng bình sữa đúng cách trước khi cho con bú.

Ngoài ra, sau mỗi lần cho bé dùng, bạn cần rửa sạch bình với nước nóng, đồng thời bảo quản trong một hộp đựng thoáng mát và sạch sẽ. Việc sử dụng máy hâm và tiệt trùng bình sữa cần được thực hiện định kỳ. Tuy nhiên, nếu bé đang bị cảm hoặc bị cúm, sức đề kháng suy giảm, bạn cần phải khử trùng bình thường xuyên hơn. Mặc dù càng lớn, hệ miễn dịch của trẻ càng tốt, nhưng bạn vẫn nên thỉnh thoảng thực hiện khử trùng các dụng cụ hỗ trợ cho trẻ bú, cho đến khi trẻ cai bình sữa hoàn toàn.

2. Những điều cần lưu ý để hâm và tiệt trùng bình sữa đúng cách

2.1. Sử dụng nước lọc

Nước máy thông thường có nguy cơ chứa các hóa chất không tốt cho sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn nên tiệt trùng bằng nước đã được lọc. Ngay cả khi bạn tiệt trùng bình sữa bằng hơi nước hoặc dùng máy tiệt trùng bình sữa tia UV thì bạn vẫn nên sử dụng nước lọc trong các khâu liên quan để đảm bảo vệ sinh.

2.2. Làm sạch bình sữa

Trước khi tiến hành khử trùng, bạn cần rửa sạch bình sữa, núm vú và muỗng múc sữa trước bằng nước ấm và dung dịch rửa. Để làm sạch bên trong bình và các bộ phận chi tiết, bạn có thể dùng một chiếc bàn chải nhỏ. Khi rửa, cần lưu ý loại bỏ những mảng sữa dư thừa hoặc bột sữa còn bám trên các bộ phận của bình, kể cả nắp.

Nên rửa sạch bình sữa ngay sau khi trẻ bú xong để tránh lượng sữa còn thừa bị lên men hoặc trở nên khô sẽ khó rửa hơn. Rửa lại một lần nữa các bộ phận của bình bằng xà phòng và tráng kỹ với nước. Rửa tay sạch trước khi tiệt trùng bình sữa cho trẻ.

2.3. Lựa chọn bình sữa được làm từ nhựa chất lượng cao

Nếu đang cho trẻ bú bình sữa bằng nhựa, hãy chọn những sản phẩm được làm từ loại nhựa chất lượng cao, không có chứa BPA. Khử trùng bình mới trước khi sử dụng lần đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể cho bé dùng bình thủy tinh thay vì nhựa. Nếu không có hướng dẫn cụ thể thì trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể khử trùng bình sữa thủy tinh tương tự như bình sữa nhựa.

Thường xuyên kiểm tra vết nứt hay trầy xước trước khi dùng máy hâm và tiệt trùng bình sữa. Vi khuẩn dễ dàng tích tụ tại những vết nứt và đôi khi vẫn còn tồn tại ngay cả khi bạn đã rửa sạch và tiệt trùng.

2.4. Bảo quản riêng bình sữa của trẻ

Sử dụng một chiếc khăn sạch riêng để lau khô bình sữa của bé sau khi tiệt trùng. Bảo quản ở một nơi riêng biệt. Nên bảo quản bình sữa trong hộp đựng hoặc thiết bị bảo quản chuyên dụng và chỉ lấy ra trước khi dùng.

2.5. Luôn đậy kín nắp bình

Sau khi dùng máy hâm và tiệt trùng bình sữa, luôn đậy nắp để giữ không gian đựng sữa bên trong không bị vi khuẩn đi vào. Chỉ mở nắp bình sữa trước khi cho trẻ bú.

2.6. Rửa tay

Rửa tay kỹ bằng xà phòng trước khi cầm bình sữa đã được tiệt trùng. Để hạn chế khả năng nhiễm khuẩn, bạn có thể dùng một chiếc kẹp để lấy các bộ phận của bình, bao gồm núm vú, nắp bình sữa... và đặt lên một bề mặt khô ráo, sạch sẽ.

Sau khi bình sữa đã tiệt trùng, không nên để ở ngoài quá lâu. Nếu phải để lâu mà không có nơi bảo quản phù hợp thì nên khử trùng lại rồi mới sử dụng.

3. Lựa chọn máy hâm và tiệt trùng bình sữa phù hợp

Việc tiệt trùng các bộ phận của bình sữa và núm vú đòi hỏi nhiều thời gian hơn và các công đoạn cũng phức tạp hơn so với việc vệ sinh thông thường. Do đó, một chiếc máy hâm và tiệt trùng bình sữa cho trẻ sơ sinh là thiết bị cần có, đặc biệt đối với những người mới làm cha mẹ.

Viết bình luận của bạn