Hướng dẫn cách chế biến món ăn thô cho trẻ

Trong quá trình cho bé ăn dặm, ngoài việc bổ sung dưỡng chất cho bé thì việc tập cho trẻ ăn thô dần cũng rất quan trọng. Đây là một bước tiến giúp bé làm quen với thức ăn thô và hoàn thiện trong quá trình bổ sung dinh dưỡng sau này.

1. Giai đoạn 1 (6 tháng tuổi)

Khi bắt đầu tập ăn dặm, trẻ thường chỉ “nuốt chửng” nên mẹ nấu cháo loãng theo tỷ lệ 1: 10 (1 gạo, 10 nước) sau đó rây qua lưới thật nhuyễn và hòa thêm nước dashi để làm cháo loãng hơn. Bé mới ăn rây khoảng 2-3 lần sau khi đã quen dần giảm rây còn 1 lần nhé.

Đối với các loại củ: các mẹ nên rây ngay sau khi hấp/luộc, khi còn nóng rây sẽ dễ dàng hơn.

Đối với các loại rau: cho bé ăn phần lá rau bởi vì lá mềm hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Khi hấp/luộc chín mẹ dùng chày cối giã nhuyễn rồi sau đó rây qua lưới.

2. Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi)

Ở giai đoạn này, nấu cháo cho bé theo tỉ lệ là 1:7 (1 gạo, 7 nước). Nửa đầu của giai đoạn 2, cháo nấu chín xong vẫn cần rây (8 phần rây, 2 phần nghiền bằng muỗng) nhưng khi bé từ khoảng tháng 7 rưỡi đến tháng thứ 8 thì không rây mịn nữa mà cho bé ăn thô hơn, chỉ cần nghiền bằng muỗng là được.

Đối với rau củ: Nửa đầu giai đoạn củ quả hấp/luộc (củ quả cần nấu nhừ sao cho dùng 2 ngón tay nhẹ nhàng bóp nát là đc) thì 8 phần rây, 2 phần dùng nĩa dầm nát, tăng thô dần sau vài ngày đến nửa giai đoạn sau củ quả thái hạt lựu như hạt đậu đen luộc nhừ.

Đối với nhóm đạm: Cá hấp luộc miết tơi trên bàn mài đinh (khi còn nóng), thịt băm nhuyễn hòa với nước rồi nấu với lửa nhỏ. Thường thì cá miết nó sẽ tơi ra nên giữ nguyên cấu trúc này cho bé ăn, còn đối với thịt băm nhuyễn nhưng vẫn còn to mẹ có thể rây lại qua lưới 8 phần, 2 phần còn lại giữ nguyên cấu trúc đó và tăng thô dần tương tự như rau củ.

3. Giai đoạn 3 (9-11 tháng tuổi)

Sau khi đã làm quen với thức ăn được 1 khoảng thời gian rồi, bé đã có thể nhai thành thục hơn nên mẹ hãy nấu cháo với tỷ lệ 1:5 (1 gạo, 5 nước). Cháo nấu chín kỹ xong cho bé ăn nguyên hạt. Sau đó, đến cuối giai đoạn này có thể tăng dần thành cháo sệt nguyên hạt, cháo đặc nguyên hạt theo tỷ lệ 1:3 (1 gạo, 3 nước).

Đối với rau củ: Củ quả thái to hơn giai đoạn trước, như hình que (tầm 5mm) để bé tập nhai.

Đối với nhóm đạm: lúc này có thể làm đa dạng hơn về khâu chế biến như hấp, xào, luộc, chiên.

Tìm hiểu về chế độ và giai đoạn ăn thô ở trẻ

Tìm hiểu về chế độ và giai đoạn ăn thô ở trẻ

4. Giai đoạn 4 (12-18 tháng)

Lúc này cấu trúc thức ăn của bé tương đối hoàn chỉnh, bé có thể ăn được những đồ cứng và có thể cắn bằng lợi. Để đảm bảo phù hợp với nhu cầu nhai của bé các mẹ nên chế biến thức ăn nhiều hình dạng với độ cứng đa dạng hơn. Đầu giai đoạn bé có thể tập ăn cơm nát, ở giữa và sau giai đoạn bé có thể ăn cơm mềm như người lớn.

Đây cũng là thời gian “lý tưởng” mẹ có thể giúp bé tự lập bằng cách tập tự xúc ăn.

Đối với rau củ: Rau củ hấp/luộc mềm cắt nhỏ tầm 1cm

Đối với nhóm đạm: lúc này trẻ cũng ăn đa dạng hơn, cá thái hạt lựu lăn qua bột mì chiên giòn, làm chả hoặc kho mềm. Đậu phụ có thể để nguyên miếng khi ăn xắn từng miếng cho bé ăn. Thịt có thể hầm với rau củ cho bé ăn....

Ngoài ra, khi mới bắt đầu cho bé ăn dặm, múc 1 thìa cháo để cho cháo nhỏ giọt xuống bát, lúc này sẽ nhỏ giọt nhanh cỡ 1s/2,3 giọt. Sau đó vài bữa tăng dần 1s/1 giọt...và tiếp tục tăng dần lên. Tới giai đoạn 7,8 tháng thì thìa cháo phải 5s mới nhỏ 1 giọt, vì lúc này đã ăn cháo đặc hơn. Giai đoạn 9-11 tháng thì cháo không nhỏ xuống nữa.

Khi cho bé thử một thực phẩm nào đó đầu tiên các mẹ nên cho bé ăn từ ít đến nhiều để xem phản ứng của bé nhé. Nếu chưa quen, bé có thể dễ bị oẹ nhưng cha mẹ đừng quá lo lắng, bé sẽ hết tình trạng này sau vài hôm nếu chúng ta tăng thô từ từ đúng cách.

Viết bình luận của bạn