Hướng dẫn bổ sung vitamin D và canxi cho trẻ sơ sinh

Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ và phân phối lượng canxi, phốt pho, đồng thời, nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành các cấu trúc xương. Chính vì vậy việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh là việc rất cần thiết.

1. Hậu quả của thiếu vitamin D với trẻ sơ sinh

 

và đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh thường gặp sau đây:

  • Trẻ sơ sinh khi bị thiếu vitamin D có nguy cơ bị còi xương: Đây là một trong những ảnh hưởng lớn nhất của việc thiếu vitamin D đối với trẻ em.
  • Loãng xương: Ngay từ khi còn ở giai đoạn sơ sinh, nếu trẻ không được bổ sung canxi và vitamin D, trẻ có nguy cơ bị loãng xương trong tương lai do lượng canxi trong xương giảm, làm khả năng đàn hồi của xương thấp và dễ dẫn tới gãy xương.
  • Bệnh tim mạch: Do thiếu vitamin D làm cho trẻ sơ sinh có nguy cơ bị tăng huyết áp và hoạt động của tim mạch ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.
  • Tăng cholesterol.
  • Các bệnh lý khác: Dị ứng,...
  • Gây viêm.
  • Trầm cảm
Bệnh còi xương ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết

Bổ sung thiếu vitamin D có nguy cơ gây còi xương ở trẻ

2. Cách thức bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

2.1. Qua dược phẩm

Việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh phụ thuộc nhiều vào chế độ cho bé bú sữa mẹ hàng ngày hay uống sữa pha theo công thức hoặc uống các loại sữa khác như sữa tươi, sữa bò, sữa dê, cụ thể như sau:

  • Nếu người mẹ đang cho con bú hoặc chỉ cho con bú một phần, mẹ nên bổ sung cho con 400 đơn vị vitamin D quốc tế (400 IU) mỗi ngày, bắt đầu ngay sau khi sinh. Sau đó, tiếp tục cho bé uống vitamin D cho đến giai đoạn trẻ cai sữa. Từ giai đoạn này, nên bổ sung cho bé khoảng 1 lít sữa công thức mỗi ngày hoặc sữa bò nguyên chất (với các bé sau 12 tháng tuổi).
  • Nếu trẻ đang uống loại sữa có tăng cường vitamin D nhưng không thể dùng đủ 1 lít mỗi ngày, bố mẹ nên bổ sung cho bé 400 IU vitamin D dạng lỏng đều đặn ngày, bắt đầu trong vài ngày đầu sau khi sinh. Sau đó tiếp tục bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đến khi trẻ có thể uống được khoảng 1 lít sữa mỗi ngày.

Trong trường hợp bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh dạng lỏng (thuốc nhỏ giọt), hãy dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tránh vượt quá liều lượng khuyến nghị trên tờ hướng dẫn sử dụng. Trong trường hợp, bạn có những thắc mắc về nhu cầu bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh và nguồn cung cấp vitamin phù hợp, cha mẹ nên tham khảo thêm ý kiến ​​chuyên môn từ các bác sĩ chuyên khoa nhi.

Vitamin D cho trẻ uống thuốc

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh thông qua một số loại dược phẩm

2.2. Tắm nắng

Cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh tốt nhất và đơn giản nhất đó là tắm nắng. Tắm nắng là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh, đây là cách đơn giản nhất để thúc đẩy quá trình tạo và sản sinh vitamin D trong cơ thể trẻ.

Nguồn bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh được ghi nhận là 80% do tác động của ánh sáng mặt trời chiếu vào da chuyển chất tiền vitamin D thành vitamin D thể hoạt động để đưa vào máu và sử dụng. Tia hồng ngoại có trong ánh nắng mặt trời có tác dụng giảm đau, chữa các bệnh liên quan đến cơ, xương, khớp. Còn tia cực tím lại có hiệu quả trong việc diệt khuẩn, chống viêm, kích hoạt da sản sinh vitamin D làm tăng cường khả năng hấp thụ canxi và photpho – hai thành phần cấu tạo chính nên xương.

Cách tắm nắng để bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh: Sau khi sinh khoảng 10 ngày, trẻ bắt đầu có thể được tắm nắng. Mẹ nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào thời điểm từ 7 – 9 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều, vì đây là thời điểm mà các tia cực tím yếu nhất trong ngày. Mẹ cũng cần lưu ý mỗi lần tắm nắng cho bé từ 10 đến 30 phút và mỗi đợt kéo dài 10 ngày.

Khi tắm nắng, mẹ cần phải cho ánh sáng mặt trời tiếp xúc trực tiếp vào da của trẻ, vì vậy không nên mặc nhiều quần áo, không được phép sử dụng các sản phẩm có tác dụng chống nắng và không được phép tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua lớp kính cửa sổ. Bất kể một tác nhân nào dù là nhỏ nhất cũng sẽ cản trở đến việc hấp thụ vitamin D ở cơ thể trẻ sơ sinh.

Phân biệt bệnh còi xương và còi cọc

Tắm nắng giúp trẻ hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời

3. Lưu ý khi bổ sung vitamin D và canxi cho trẻ sơ sinh

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh thường phải dùng kèm thêm canxi, do vitamin D sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vitamin D là chất dẫn truyền có vai trò giúp cơ thể hấp thu canxi. Nguyên nhân là do vitamin D liên quan đến chuyển hóa canxi, nên trong điều trị thiếu canxi do nhu cầu phải tăng canxi để không gây ra rối loạn xương (như trẻ em chậm lớn, phụ nữ mang thai và cho con bú, suy nhược cơ thể...), thường bổ sung đồng thời cả hai dưỡng chất quan trọng là canxi và vitamin D.

Viết bình luận của bạn