Có thể mẹ chưa biết: Măng tây có những tác dụng thần kỳ đối với trẻ nhỏ

Nhiều chuyên gia khuyên mẹ nên thêm măng tây vào thực đơn ăn dặm của bé bởi những lợi ích mà chúng mang lại.

Măng tây còn được goi là rau “hoàng đế” với giá trị dinh dưỡng cao. Đây là loại thực vật có nguồn gốc ở các nước châu Âu, thường được dùng làm thuốc phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trong 100g măng tây có chứa: Carbohydrate: 12,9mgKali: 202mgCanxi: 20,7mgSắt: 0,8mgVitamin A: 905IUVitamin C: 6,9mgVitamin B6; 0,01mgAxit folic: 134 ugChất xơ: 1,8g.

mangtay1

Khi bé chỉ mới bắt đầu ăn dặm, bạn không nên cho bé ăn măng tây vì loại rau này có thể khiến bé khó tiêu, đầy hơi. Chỉ khi bé được khoảng 8 – 10 tháng, bạn mới nên bắt đầu cho bé làm quen với loại rau này.

Tác dụng của măng tây đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch:

Trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm trùng và dị ứng do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Ăn nhiều măng tây sẽ giúp bảo vệ bé khỏi những vấn đề này do trong măng tây có chứa rất chất chống oxy hóa có khả năng nâng cao hệ miễn dịch. Ngoài ra, trong măng tây còn chứa một lượng lớn vitamin A và C, những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào miễn dịch.

Tốt cho hệ tiêu hóa:

Tác dụng của măng tây đối với trẻ còn có thể kể đến như việc giúp trẻ không mắc phải các bệnh đường ruột. Lượng chất xơ lớn có trong măng tây giúp hỗ trợ hoạt động của đường ruột, làm mềm phân, ngăn ngừa và điều trị táo bón hiệu quả. Không những vậy, trong măng tây còn chứa một lượng lớn prebiotic, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Lợi tiểu:

Măng tây hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ muối và chất lỏng ra khỏi cơ thể. Do đó, việc thêm măng tây vào chế độ ăn của trẻ có thể giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chống lại các gốc tự do:

Măng tây có chứa glutathione, một hợp chất giúp tiêu diệt các gốc tự do gây tổn thương tế bào.

Tốt cho thị lực:

Các vitamin nhóm A và D có trong loại rau này giúp trẻ giảm những nguy cơ mắc phải các bệnh về mắt, ngăn ngừa chứng quáng gà.

Ngăn ngừa suy dinh dưỡng:

Măng tây chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất như các vitamin nhóm A, K, C, E, B, sắt, kali, canxi, phốt pho… Các vitamin và khoáng chất này sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của bé, giúp bổ sung thêm nguồn dưỡng chất chống lại tình trạng suy dinh dưỡng một cách vô cùng hiệu quả.

Tốt cho sự phát triển trí não:

Măng tây rất giàu axit folic, một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí não và nhận thức ở trẻ nhỏ.

Măng tây có ba loại chính là:

Măng tây xanh: Loại măng tây phổ biến nhất, có vị đắng hơn so với măng tây trắng và tím.

Măng tây trắng: Cũng giống như măng tây xanh nhưng do không cho tiếp xúc với ánh sáng nên không thể sản sinh diệp lục, có vị ngọt, ít đắng và mềm hơn măng tây xanh. Măng tây trắng mập hơn măng tây xanh, có giá trị dinh dưỡng cao, giá cũng cao hơn so với hai loại măng kia do quy trình sản xuất rất khép kín.

Măng tây tím: Màu tím của măng là do có hàm lượng anthocyanins cao. Loại này có ít chất xơ, mềm hơn và có vị ngọt, thơm mùi trái cây hơn so với măng tây xanh và trắng.

Viết bình luận của bạn