Chữa biếng ăn ở trẻ bằng 6 cách cực đơn giản này mẹ nào cũng nên biết

Chữa biếng ăn ở trẻ là điều mọi người mẹ đều muốn làm. Biếng ăn khiến cơ thể trẻ suy nhược, chậm phát triển và rất dễ mắc bệnh mãn tính. Với 6 cách chữa biếng ăn đơn giản mà hiệu quả dưới đây, hy vọng mẹ sẽ thành công, con ăn ngon lành.

Trước khi nói về cách chữa biếng ăn ở trẻ, mẹ hãy cùng tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc trẻ biếng ăn đã nhé. Bởi khi biết được nguyên nhân, chúng ta sẽ có cách giải quyết phù hợp nhất.

Chữa biếng ăn ở trẻ từ thói quen mẹ cần biết

Chữa biếng ăn ở trẻ từ thói quen mẹ cần biết

Nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biếng ăn, chán ăn, bỏ bữa ở trẻ mà Pregmom có thể liệt kê ra đây:

  • Món ăn nhàm chán, lặp đi lặp lại
  • Hương vị kinh khủng khiến bé không thích thú
  • Bữa ăn phụ khiến bé no và không ăn được bữa chính
  • Bé đang không khỏe, mắc bệnh
  • Cơ thể bé thiếu vitamin, khoáng chất và các enzyme tiêu hóa
  • Thay đổi môi trường sống cũng là một nguyên nhân khiến bé chán ăn.

6 cách chữa biếng ăn ở trẻ mẹ nên biết

Mỗi bé có một khả năng hấp thụ khác nhau. Điều này cũng phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe của từng bé. Chính vì vậy, mẹ không nên ép bé ăn trong khi bé đã dừng bữa. Để trẻ háu ăn hơn, ăn uống ngon miệng hơn, mẹ có thể tham khảo 6 cách dưới đây.

Cách 1: Cho bé ăn đúng giờ và ăn cùng với gia đình

Ăn đúng giờ là quy tắc giúp bé tập trung ăn bữa chính. Nếu chưa đến giờ ăn thì bé sẽ không ăn gì hoặc ăn phụ hoa quả để dành bụng cho bữa chính. Trước 10-15 phút khi bữa chính bắt đầu, mẹ hãy thông báo cho bé để định hình giờ cơm mỗi ngày, tạo thói quen đúng giờ.

Hầu hết mọi đứa trẻ đều thích bắt chước người lớn. Do đó, cha mẹ hãy ăn đúng giờ, đúng bữa để trẻ học theo. Và việc bé được ăn cùng cả nhà trong mâm cơm sẽ tốt hơn. Việc này giúp bé vui vẻ và ăn ngon miệng hơn là ăn trước cùng mẹ.

Cho bé ăn đúng giờ cùng cả nhà là cách chữa biếng ăn hiệu quả

Cho bé ăn đúng giờ cùng cả nhà là cách chữa biếng ăn hiệu quả

Cách 2: Trình bày thức ăn theo các hình thù hấp dẫn bé

Với những đứa trẻ biếng ăn, hẳn là chúng đã quá chán ngán với mùi vị hoặc với hình ảnh món ăn đó. Cũng có thể chúng phải ăn quá nhiều bữa giống nhau đến phát chán. Việc thay đổi thực đơn là thực sự cần thiết. Hơn nữa, việc ngon mắt trước rồi đến ngon miệng cũng khá quan trọng. Bọn trẻ thường yêu thích những thứ đáng yêu. Nếu có thể, mẹ hãy trình bày món ăn thành những hình thù ngộ nghĩnh để “nhử” bé ăn nhé.

Nếu mỗi bữa là một hình thù khác nhau hoặc theo câu chuyện. Bé sẽ hứng thú chờ đến bữa cơm để xem hôm nay bé sẽ được nhìn thấy điều gì mới. Đây là cách giúp trẻ hết biếng ăn khá hiệu quả.

Cách 3: Không cho bé uống nhiều nước trước và trong bữa ăn

Người Việt ta có thói quen vừa ăn cơm vừa uống nước. Nhất là những đứa trẻ dưới 6 tuổi. Nếu hay quan sát, bạn sẽ thấy hình ảnh bên cạnh bát cơm của 1 đứa bé thường là một cốc nước. Và mỗi khi chúng ăn xong khoảng 2-3 thìa cơm sẽ nhâm 1 ngụm nước.

Thói quen này khiến bé nhanh no và không muốn ăn. Thậm chí bỏ mứa vì đầy bụng quá rồi. Vậy nên, mẹ hãy tập cho bé thói quen ăn xong bữa mới được uống nước nhé. Như vậy tốt cho dạ dày, tốt cho tiêu hóa hơn nhiều.

Cách 4: Khi con dừng ăn thì không nên cố ép

Hệ tiêu hóa của bé rất yếu không giống với người trưởng thành. Vậy nên, bé chỉ ăn được một lượng thức ăn nhất định và không thể ăn tiếp. Nhiều bé khi bị ép ăn thêm thường khó chịu, khóc lóc bởi chúng no rồi, không ăn thêm được nữa. Và nếu ăn thêm theo lời ép của cha mẹ, chúng sẽ bị khó tiêu, đây bụng và thậm chí sợ ăn.

Nên hãy cứ để bé ăn như bình thường, khi bé không muốn ăn nữa thì hãy tôn trọng bé. Khi đói, tự khắc chúng sẽ đòi ăn.

Để trẻ hết chán ăn mẹ không nên ép bé ăn cố

Để trẻ hết chán ăn mẹ không nên ép bé ăn cố

Cách 5: Chia các bữa ăn thành các bữa nhỏ

Vì trẻ biếng ăn, chán ăn nên 3 bữa chính có thể bé không ăn hoặc ăn cực kì ít. Cho nên, bạn cần chia các bữa chính thành các bữa nhỏ vào những thời gian cố định để bé hấp thu dễ hơn. Mỗi bữa phụ nhỏ như bữa chiều, bữa phụ buổi tối, bạn có thể cho bé ăn sữa chua, bánh ngọt hoặc hoa quả.

Cách 6: Cho bé tham gia vào khâu chuẩn bị, sơ chế thức ăn

Trẻ con rất thích đưa ra quyết định. Vậy nên, hãy cho bé tham gia vào việc lên thực đơn, chọn món ăn cho bữa tiếp theo mẹ nhé. Tiếp nữa là mẹ khuyến khích bé phụ mẹ nhặt rau, lấy đồ nấu nướng và cho bé nếm thử. Điều này sẽ kích thích sự hứng thú với bếp và các món ăn. Bé sẽ cảm thấy yêu những món ăn hơn.

Viết bình luận của bạn