Cho trẻ sơ sinh uống sữa nguội có bị đau bụng, tiêu chảy?

Nhiều bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu tiên làm mẹ thường băn khoăn việc trẻ sơ sinh uống sữa nguội có sao không? liệu sữa nguội có đủ dưỡng chất cho con? Đó cũng chính là những kiến thức mà các mẹ cần tìm hiểu trước khi cho trẻ sơ sinh uống sữa nguội để đảm bảo an toàn.

 

1. Trẻ sơ sinh uống sữa nguội có sao không?

Trẻ bú mẹ sẽ nhận được sữa trực tiếp từ bầu ngực với nhiệt độ bằng thân nhiệt cơ thể (khoảng 37°C). Trẻ bú sữa công thức hoặc bú bình sữa mẹ lưu trữ thường được làm ấm nhẹ, nhưng đôi khi vẫn có gia đình cho trẻ bú sữa để nguội ở nhiệt độ phòng hoặc thậm chí vừa lấy ra từ tủ lạnh.

Các nhà khoa học đã chứng minh nhiệt độ không ảnh hưởng gì đến thành phần dinh dưỡng của sữa, trẻ sơ sinh có thể uống sữa nguội. Việc hâm sữa thực ra không quan trọng bằng sử dụng đúng hỗn hợp nước và sữa công thức (trẻ bú bình), cũng như bảo quản sữa mẹ hợp lí (trẻ bú mẹ). Ngoài ra, việc cho con bú sữa nguội, chỉ hơi ấm một chút hoặc vừa lấy ra từ tủ lạnh sẽ đơn giản và thuận tiện hơn cho bố mẹ ở cữ bú giữa đêm.

Điều quan trọng bạn phải lưu ý là không bao giờ được cho trẻ bú sữa bò dù ấm hay nguội. Sữa bò không thích hợp cho trẻ em dưới 1 tuổi, bạn chỉ có hai lựa chọn là cho trẻ bú sữa công thức hoặc sữa mẹ.

2. Cho trẻ uống sữa lạnh có an toàn không?

Trẻ sơ sinh uống sữa lạnh vẫn được xem là an toàn. Trên thực tế, sữa mẹ đông lạnh còn có thể được sử dụng để giảm đau cho trẻ mọc răng. Cụ thể, bạn cần cho sữa mẹ vào khay đá lạnh. Sau khi sữa đông lại, hãy đặt viên sữa lạnh vào túi nhai ăn dặm (mesh feeder) và cho bé ngậm từ từ.

Mặc dù nhiều bậc cha mẹ chọn cách hâm nóng sữa cho con mình, nhưng thực tế có thể tồn tại nhiều rủi ro khi hâm sữa như hâm sữa ở nhiệt độ quá nóng làm mất đi thành phần dinh dưỡng vốn có của sữa.

Viết bình luận của bạn