Cách chăm sóc bé sơ sinh

Sau khi đón thiên thần bé nhỏ từ bệnh viện về nhà, mọi công việc chăm sóc bé sẽ phụ thuộc chủ yếu vào mẹ. Mặc dù đây là một trong những trải nghiệm quý giá và đặc biệt nhất trong đời, mẹ vẫn có thể cảm thấy bối rối, choáng ngợp không biết nên làm thế nào để mang đến cho bé những điều tốt nhất. Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh sau đây sẽ giúp mẹ biết tất cả các kiến thức cần thiết trong quá trình chăm sóc bé.

1. Cách chăm bé sơ sinh ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Thông thường bé sơ sinh ngủ khoảng 16 giờ/ ngày. Trong những tháng đầu tiên, bác sĩ nhi khoa khuyên mẹ không nên để bé ngủ quá lâu. Khoảng 3 đến 4 giờ mẹ nên đánh thức bé dậy để cho bé bú. Để giúp bé ngủ ngon và dễ dàng chăm sóc sau này, mẹ có thể áp dụng các cách sau đây:

- Mẹ tránh kích thích mạnh vào ban đêm khi cho bé bú hoặc thay bỉm để giúp bé điều chỉnh đồng hồ sinh học phù hợp. Ban đêm không nên trò chuyện và chơi đùa với bé để bé hiểu ban đêm là thời gian để ngủ.

- Mẹ có thể tạo ra một số thói quen trước khi ngủ như đọc sách, hát ru cho bé nghe. Điều này sẽ giúp bé nhận ra các tín hiệu đến giờ ngủ sau này.

- Mẹ nên đặt bé xuống giường khi bé thiu thiu ngủ để bé học cách ngủ tự lập. Nếu mẹ để bé ngủ trên tay bé sẽ quen với việc được mẹ bế.

- Môi trường phòng ngủ của bé phải yên tĩnh, thoáng mát, ấm áp vừa phải.

2. Cách tắm cho bé sơ sinh

Trong tuần đầu tiên sau khi bé chào đời, mẹ chỉ nên lau người cho bé. Mẹ có thể bắt đầu tắm cho bé bình thường sau khi cuốn rốn rụng.  Trước khi tắm cho bé, mẹ cần chuẩn bị sẵn các đồ dùng cần thiết như khăn tắm, bỉm sạch, xà phòng…Sau đó mẹ tắm cho bé theo cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh sau:

- Mẹ cho nước ấm vào bồn tắm riêng cho bé. Nhiệt độ nước tắm cho bé sơ sinh là khoảng 32 độ hoặc ấm hơn một chút.

- Mẹ cởi quần áo của bé nhẹ nhàng rồi cho chân của bé vào bồn tắm trong khi một tay vẫn đỡ cổ và tay bé. Mẹ liên tục vớt nước ấm lên người để bé không bị lạnh.

- Dùng bông gòn lau sạch mặt cho bé.

- Sau đó lấy một ít xà phòng dịu nhẹ thoa bắt đầu từ cổ, kẽ tay và đến nách của bé. Dùng tay hoặc khăn mềm nhẹ nhàng tắm từ trên xuống dưới và từ dưới ra sau cho bé.

- Tráng lại cho bé bằng nước ấm sạch. Sau đó lấy khăn mềm lau nhẹ người bé. Bế bé ra khỏi chậu tắm nhẹ nhàng.

- Lấy khăn lớn quấn và lau khô cho bé. Mặc bỉm mới và quần áo sạch cho bé.

3. Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh bú đúng cách

Be sơ sinh thường ăn 3-4 giờ một lần, thậm chí một số bé ăn 2 tiếng/ lần. Bé bú mẹ sẽ ăn thường xuyên hơn bé bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hóa. Khi bé lớn hơn, số lần bé bú sẽ ít đi nhưng thời gian bú kéo dài hơn. Khi cho bé bú mẹ làm theo hướng dẫn sau đây:

- Bế bé sao cho bé đối mặt với mẹ, ngực bé áp sát vào ngực mẹ, cằm bé chạm đầu ti. Đầu và thân bé thẳng hàng.

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh dành cho người làm mẹ lần đầu tiên - 3

- Chạm núm vú vào môi bé để khuyến khích bé há miệng rộng.

- Khi bé mở rộng miệng, mẹ hướng núm vú về vòm miệng. Bé sẽ ngậm núm vú và phần lớn nhũ hoa trong miệng. Cằm bé chạm vào vú mẹ và bé sẽ bú mẹ từ từ. Bé ngậm bắt vú đúng sẽ mút sữa dễ dàng và không làm đau mẹ. Lúc đầu bé sẽ mút nhanh để sữa ra. Sau đó bé sẽ mút chậm dần lại.

- Thông thường khi bé no, bé sẽ tự ngưng bú và nhả núm vú mẹ ra.

4. Cách đóng bỉm cho bé sơ sinh

Sau khi bé chào đời, một trong những việc mẹ sẽ phải làm hàng ngày là thay bỉm cho bé. Với cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh sau đây, việc thay bỉm cho bé sẽ vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

- Đầu tiên mẹ chuẩn bị những đồ dùng cần thiết để thay bỉm cho bé bao gồm bỉm mới, một chậu nước ấm sạch, một chiếc khăn mềm và bông gòn hoặc giấy ướt.

- Tiếp theo mẹ đặt bé nằm ngửa, cởi bỏ bỉm cũ và lau sạch bộ phận sinh dục của bé bằng khăn ướt mềm mại. Mẹ chú ý lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng tiểu.

- Mẹ lấy bỉm mới, nhẹ nhàng nâng chân bé lên và đặt bỉm dưới mông bé. Kéo mặt trước bỉm vào giữa hai chân và kéo bỉm cao lên bụng bé. Sau đó cài bỉm lại và điều chỉnh miếng dán sao cho không quá chặt cũng không quá lỏng.

 

Viết bình luận của bạn