Bố mẹ nên làm gì khi trẻ lười ăn trái cây

Trẻ không thích ăn trái cây là nỗi lo chung của bố mẹ hiện nay. Dưới đây sẽ là một số biện pháp giúp bố mẹ nhanh chóng giải quyết vấn đề này.

Uống nước yến nhiều có tốt không, nên uống bao nhiêu là đủ, uống nước yến  thế nào cho đúng cách? - Cửa Hàng Bán Yến Sào Uy Tín Tại Tphcm -

Trái cây không chỉ là nguồn cung cấp nhiều vitamin mà còn là một loại thuốc giúp trẻ em phòng tránh và điều trị nhiều loại bệnh trong tất cả các mùa. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trẻ nhỏ không thích ăn trái cây mà coi bánh kẹo ngọt là món ăn khoái khẩu. Việc thuyết phục trẻ từ bỏ những món không tốt cho sức khỏe để ăn các món giàu dinh dưỡng hơn như rau, củ, quả luôn khiến các mẹ cảm thấy đau đầu. Vì thế, dưới đây sẽ là một số mẹo nhỏ để trẻ dễ dàng tiếp xúc với các loại trái cây.

Đầu tiên, để hạn chế tình trạng trẻ lười ăn trái cây, phương pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này là rèn luyện cho trẻ thói quen ăn hoa quả, rau xanh ngay khi còn nhỏ. Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm là thời điểm vàng để mẹ bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với mùi vị của các loại trái cây và rau xanh.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, mẹ sẽ lựa chọn các loại trái cây phù hợp cho trẻ ăn như giai đoạn 6 tháng tuổi mẹ nên chọn các loại trái cây có vị ngọt, mềm để trẻ dễ nhai và nuốt. Giai đoạn từ 8 tháng - 12 tháng trẻ đã mọc răng nên khả năng ăn thô tăng cao. Lúc này, mẹ có thể cắt miếng vừa tay trẻ và thay đổi các loại quả có mùi vị chua ngọt khác nhau để trẻ tập nhai. Như vậy, trẻ sẽ có thể dễ dàng ăn được nhiều vị trái cây hơn.

Tiếp đến, mẹ cắt trái cây thành miếng nhỏ phù hợp với miệng trẻ để chúng yêu thích việc ăn trái cây vì trái cây được cắt nhỏ thường sẽ hấp dẫn hơn nhiều trong mắt trẻ. Bên cạnh đó, mẹ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như xay sinh tố thành những cốc sinh tố màu sắc, trộn trái cây cùng với sữa chua, làm bánh ngọt để kích thích vị giác của trẻ.

Nên cho trẻ ăn hoa quả như thế nào là đúng cách và hợp lý?

Khi trẻ đã hào hứng với việc ăn trái cây thì bố mẹ nên dự trữ trong tủ lạnh nhiều loại trái cây khác nhau để trẻ thoải mái lựa chọn loại quả mà chúng thích. Điều này khiến trẻ tham gia vào việc ăn uống một cách chủ động. 

Cuối cùng, bố mẹ không nên ép buộc, thay vào đó khuyến khích trẻ ăn những loại trái cây mới hoặc để trẻ khám phá các thực phẩm theo cách riêng của mình. Vì vậy, nếu bố mẹ thử nhiều lần để trẻ ăn một loại trái cây nào đó chưa thành công thì hãy chờ đợi để trẻ khám phá dần dần vào các bữa ăn hàng ngày. 

Viết bình luận của bạn