Bệnh tăng động giảm chú ý ở nữ và trẻ em gái

Tăng động giảm chú ý ở nữ thường không được phát hiện sớm do các triệu chứng không quá nổi bật như ở nam giới làm cho việc chẩn đoán và điều trị không kịp thời và có thể kéo dài. Do đó, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng sau này.

1. Đặc điểm về tăng động giảm chú ý ở nữ

 

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) phát triển trong thời thơ ấu và có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào, trong đó gen đóng một vai trò quan trọng. Các cuộc khảo sát đã ước tính rằng từ 5% đến 11% trẻ em mắc ADHD và nhiều trường hợp trong số họ là con gái. Một số trẻ phát triển nhanh hơn với chứng bệnh này, nhưng có đến hơn 3/4 số trẻ bị ADHD trong thời thơ ấu sẽ tiếp tục mắc chứng này khi trưởng thành.

Theo thống kê, các bé trai được chẩn đoán mắc ADHD ít nhất gấp đôi so với các bé gái, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc có nhiều bé trai mắc bệnh này hơn. Một số chuyên gia cho rằng các cô gái không được chẩn đoán mắc ADHD nhiều vì các triệu chứng ở nữ giới có thể khó phát hiện hơn vì chúng thường tiềm ẩn hoặc có biểu hiện không rõ ràng. Tăng động giảm chú ý ở nữ thường bắt nguồn từ thời thơ ấu nhưng không phát hiện ra nên đã kéo dài cho đến giai đoạn trưởng thành.

Có ba thể ADHD chính bao gồm thiếu chú ý, hiếu động-bốc đồng, kết hợp không chú ý và hiếu động-bốc đồng. Ở nữ giới nói chung và các bé gái nói riêng thường mắc phải kiểu thiếu chú ý và nhiều trường hợp không được chú ý bởi giáo viên và phụ huynh.

tăng động giảm chú ý ở nữ

Bệnh tăng động giảm chú ý ở nữ giới cần được phát hiện và thăm khám kịp thời

2. Biểu hiện rối loạn tăng động giảm chú ý ở bé gái

 

Các triệu chứng phổ biến của ADHD thiếu tập trung bao gồm:

  • Thiếu tập trung trong học tập hoặc công việc, khó lắng nghe và giảm khả năng chú ý.
  • Dễ bị làm xao nhãng do các yếu tố bên ngoài.
  • Hoạt động vô tổ chức, quên trước quên sau và thường đánh mất đồ đạc.
  • Phạm phải nhiều lỗi do sự bất cẩn chứ không phải cố tình.

3. Ảnh hưởng của ADHD đối với nữ giới

 

Cũng như các bé trai, các bé gái mắc chứng ADHD thường gặp nhiều khó khăn trong việc học tập ở trường nhưng ít gặp khó khăn khi xây dựng các mối quan hệ bên ngoài. Những cô gái mắc chứng ADHA thường được coi là những người hay mơ mộng. Điều quan trọng là cần phát hiện sớm và thăm khám với bác sĩ để đảm bảo rằng không bỏ sót các triệu chứng có thể chỉ ra một số khó khăn trong đời sống như khó đọc. Sau khi chúng được xác định, chứng khó đọc và các khiếm khuyết khác có thể được giải quyết triệt để.

Đối với phụ nữ trưởng thành, ADHD có thể làm họ khó hoàn thành công việc được giao và giải quyết những vấn đề căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, còn gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý tài chính cá nhân, hoàn thành các công việc gia đình và chăm sóc con cái.

Trẻ em gái mắc chứng ADHD thường có xu hướng tự trách bản thân mình mỗi khi xảy ra sự việc không mong muốn hay gặp thất bại. Mặc khác, ADHD cũng có thể khiến bạn khó đọc được các tín hiệu xã hội, điều này có thể khiến một số cô gái cảm thấy bất an và làm cản trở khả năng kết bạn của họ. Điều đó có thể dẫn đến hậu quả rơi vào trạng thái trầm cảm, lo lắng và rối loạn ăn uống. Các bé gái mắc chứng ADHD có nhiều khả năng gặp phải rối loạn trong thói quen ăn uống như ăn nhiều một cách vô độ hoặc biếng ăn hơn những bé gái bình thường.

tăng động giảm chú ý ở nữ

Tăng động giảm chú ý ở bé gái khiến trẻ gặp khó khẳn trong việc học tập ở trường

4. Điều trị ADHD ở nữ

 

Thăm khám và chẩn đoán là hai bước cơ bản đầu tiên để có được phương pháp điều trị thích hợp. Nếu bạn thấy các bé gái hoặc chị em phụ nữ có các dấu hiệu của vấn đề thì nên đưa họ đến nói chuyện với bác sĩ.. Nếu một giáo viên quan sát thấy con gái của bạn có khả năng mắc phải chứng tăng động giảm chú ý ở bé gái thì hãy xem xét vấn đề một cách nghiêm túc.

Các triệu chứng có thể thay đổi vào từng giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, nồng độ hormone trong cơ thể cũng có thể khiến chúng thay đổi. Bằng chứng là khi xuất hiện những  thay đổi nội tiết tố như trong chu kỳ kinh nguyệt, khi mang thai và khi bước vào thời kỳ mãn kinh sẽ có ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thuốc hoặc mức độ có thể kiểm soát các triệu chứng. Nếu bạn nhận thấy sự khác biệt về tâm lý của mình thì hãy trao đổi lại với bác sĩ để họ sẽ có thể điều chỉnh thuốc khi cần thiết.

ADHD được coi là một thách thức đối với cả người lớn và trẻ em. Mặc dù quá trình điều trị có thể phức tạp nhưng quan trọng nhất là sự quan tâm, chăm sóc từ những người xung quanh để người bệnh có được cuộc sống hạnh phúc.

Viết bình luận của bạn