Ba mẹ không biết có nên tiệt trùng bình sữa bằng nước đun sôi?

Bình sữa là đồ dùng rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, vì thế cần được vệ sinh hàng ngày để đảm bảo tốt cho sức khỏe của trẻ. Hiện nay, có rất nhiều cách tiệt trùng bình sữa khác nhau như sử dụng nước sôi, lò vi sóng, thuốc tẩy, máy tiệt trùng... trong đó tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi vốn là cách được nhiều cha mẹ lựa chọn bởi sự đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm được chi phí tối đa.

 

1. Bao lâu thì nên khử trùng bình sữa trẻ em?

Tốt nhất, bố mẹ nên rửa sạch bình sữa của con ngay lập tức sau mỗi lần bú để ngăn ngừa vi trùng và vi khuẩn tích tụ. Sau khi rửa tay, dùng bàn chải cọ rửa kỹ các bộ phận trong bình bằng nước ấm pha xà phòng, sau đó để khô trong không khí. Nhiều bác sĩ nhi khoa cũng đánh giá máy rửa bát (đặc biệt là những máy rửa bát có chu trình rửa nước nóng và khử trùng) sẽ làm sạch bình sữa và núm vú rất tốt. Nếu sử dụng máy rửa bát, bạn cần đặt bình sữa vào giá trên cùng và đặt phần núm vú vào rổ đựng các bộ phận nhỏ.

Không cần phải làm sạch sâu hoặc tiệt trùng bình sữa của trẻ sau mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên tiệt trùng các bộ phận của bình sữa trước khi sử dụng lần đầu tiên. Bạn cũng có thể tiệt trùng bình sữa vài tuần một lần để đảm bảo an toàn, đặc biệt là sau khi con bị ốm hoặc sử dụng bình sữa cũ (second-hand).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), vệ sinh bình sữa là rất quan trọng đối với trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch, sinh non hoặc nhỏ hơn 3 tháng tuổi. Đối với trẻ lớn hơn và khỏe mạnh, tiệt trùng hàng ngày không mang lại lợi ích khác biệt, bạn chỉ cần vệ sinh đúng cách các bộ phận của bình sữa sau mỗi lần sử dụng. Bởi vì nguồn nước uống ngày nay đã sạch và an toàn, nên việc khử trùng thường xuyên không còn cần thiết.

2. Có nên tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi?

Trả lời câu hỏi có nên tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi, các chuyên gia cho biết tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi, vốn là phương pháp truyền thống, tiện lợi mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng có thể áp dụng. Khi thực hiện bạn cần tiến hành làm theo các bước sau:

  • Tháo rời các bộ phận của bình sữa và đặt vào một cái nồi lớn
  • Đổ nước vào nồi đủ ngập các bộ phận. Đảm bảo không có bọt khí bên trong
  • Đun sôi nước, sau đó giữ cho nước sôi trong 5 phút
  • Để nước nguội và cẩn thận lấy các bộ phận của bình sữa ra
  • Đặt các bộ phận lên một tấm thảm khô sạch hoặc khăn lau bát đĩa. Để khô trong không khí trước khi sử dụng lại.
  • Tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi là phương pháp tiệt trùng dễ dàng thực hiện

3. Những phương pháp tiệt trùng bình sữa khác

Ngoài cách tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi thì sử dụng lò vi sóng, thuốc tẩy, máy tiệt trùng cũng là 3 phương pháp mang đến hiệu quả cao, sự tiện lợi mà bạn có thể áp dụng.

3.1. Khử trùng bằng lò vi sóng

Nếu bạn mua lò vi sóng có chức năng tiệt trùng, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sử dụng đúng cách. Lưu ý rằng lò vi sóng của bạn phải sạch sẽ trước khi dùng chức năng tiệt trùng. Bạn cũng nên kiểm tra xem tất cả các bộ phận của bình sữa, đặc biệt là núm vú và vòng đệm, có phù hợp khi cho vào lò vi sóng hay không.

3.2. Khử trùng bằng thuốc tẩy

Theo CDC, trong trường hợp bạn không có lò vi sóng hoặc bếp để đun nước sôi, chất tẩy trắng có thể là một lựa chọn. Những bước cần làm bao gồm:

  • Hòa 2 thìa cà phê thuốc tẩy không mùi vào khoảng 4 lít nước
  • Nhúng ngập hoàn toàn tất cả các bộ phận của bình sữa, đảm bảo dung dịch thấm vào các lỗ trên núm ngậm và không có bọt khí
  • Ngâm các bộ phận trong 2 phút
  • Lấy các bộ phận của bình ra khỏi dung dịch. Không cần rửa lại bằng nước để tránh nguy cơ tái nhiễm vi trùng, thuốc tẩy còn sót lại sẽ tan rã khi các vật dụng khô.

3.3. Khử trùng bằng máy

ển của công nghệ, các dòng máy chuyên dụng có tính năng khử trùng khử khuẩn cũng là sự lựa chọn được nhiều ba mẹ lựa chọn nhờ mang đến sự tiện lợi, hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian. Một trong những gợi ý cho bố mẹ là Máy hâm sữa, tiệt trùng và sấy khô Moaz BéBé.

Viết bình luận của bạn