10 lời khuyên để giúp con bạn ngừng khóc

Khóc là cách trẻ sơ sinh giao tiếp. Theo một nghiên cứu năm 2017, trẻ sơ sinh khóc khoảng 2 tiếng mỗi ngày trong vài tuần đầu tiên sau sinh. Nó tăng lên và đạt ngưỡng từ 2 đến 3 giờ mỗi ngày sau 6 tuần. Khi trẻ được 4 tháng tuổi, tiếng khóc của trẻ có thể chỉ kéo dài hơn 1 tiếng một ngày. Đến lúc đó, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc đọc các tín hiệu và tiếng khóc của con mình. Bên cạnh đó, áp dụng một vài lời khuyên dưới đây có thể hữu ích trong việc làm cho em bé nín khóc.

1. Tại sao trẻ nhỏ lại khóc?

 

Trẻ sơ sinh có nhiều điều quan trọng để nói với bạn. Trong vài tháng đầu đời, lý do thường khiến chúng khóc là:

  • Đói bụng. Trẻ sơ sinh bú sau mỗi vài giờ, hoặc 8 đến 12 lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Một số dấu hiệu đói khác ngoài khóc như nhếch môi, đưa tay lên miệng .
  • Chướng bụng. Việc nuốt nhiều chất lỏng có thể khiến không khí đọng lại trong bụng của trẻ, khiến trẻ khó chịu và quấy khóc.
  • Tã ướt hoặc bẩn. Trẻ sơ sinh làm ướt sáu cái tã hoặc hơn mỗi ngày, vì vậy hãy kiểm tra chiếc tã nhỏ của trẻ thường xuyên.
  • Mệt mỏi. Từ ngày một đến tháng thứ ba, trẻ sơ sinh ngủ khoảng 14 đến 17 giờ trong một ngày với thời gian mỗi giấc từ hai đến bốn giờ.
  • Choáng ngợp. Hãy để trẻ trong môi trường yên tĩnh, tránh xa mọi người và tiếng ồn.
  • Nóng hay lạnh. Mang áo quần thành từng lớp có tác dụng tốt cho bé, nhưng quá ít hoặc quá nhiều đều khiến bé khó chịu và khóc.
  • Đau ốm. Cuối cùng, đôi khi khóc là dấu hiệu cho thấy em bé không được khỏe, hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ nhi khoa.

2. 10 lời khuyên để giúp trẻ ngừng khóc

 

2.1.Quấn trẻ bằng một chiếc khăn

Đối với bạn, quấn khăn cảm thấy như đang mặc chiếc áo khoác bó. Nhưng đối với đứa trẻ hay quấy khóc, nó mang lại cảm giác như được trở lại trong bụng mẹ. Bạn nên quấn trẻ chặt đến mức nào là phù hợp? Gọn gàng vừa đủ để trẻ không thể tự do vặn vẹo tay và chân. Đảm bảo luôn để trẻ nằm ngửa. Không nên áp dụng biện pháp này khi trẻ đã có thể tự lật.

Cách làm cho em bé nín khóc với một chiếc khăn quấn trẻ

Cách làm cho em bé nín khóc với một chiếc khăn quấn trẻ

2.2.Thay đổi tư thế trẻ

Cha mẹ thường bế ẵm trẻ đau bụng trên tay với ngửa mặt hướng lên, nhưng điều này thường không giúp ích được nhiều. Thay vào đó, hãy ôm trẻ nằm sấp lại - với bàn tay bạn đặt dưới bụng trẻ và đầu trẻ tựa trên cẳng tay của bạn. Cách này làm tăng áp lực lên bụng trẻ giúp giảm bớt khí khó chịu.

2.3. Bật tiếng ồn trắng (White noise)

Một chút tiếng ồn trắng cũng là cách làm cho em bé nín khóc, nó giúp trẻ cảm thấy như được trở lại trong bụng mẹ. Để tạo lại những âm thanh nhẹ nhàng này, hãy bật quạt, đặt nôi gần máy rửa bát, chạy máy hút bụi, bật vòi hoa sen hoặc điều chỉnh radio ở chế độ tĩnh. Bạn nên dùng âm thanh ở mức nhỏ nhưng liên tục.

2.4. Núm vú giả

Trẻ sơ sinh có bản năng bú mạnh mẽ, vì vậy, núm vú giả có thể làm dịu cơn khóc của bé. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy núm vú giả giúp ngăn ngừa hội trứng đột tử ở trẻ sơ sinh (Sudden Infant Death Syndrome SIDS).

 

2.5. “Suỵt!”

Phát âm thanh này ngay bên tai đứa trẻ đang không ngừng khóc. Đừng tạo ra âm thanh quá nhỏ. Suỵt đủ lớn để bé nghe thấy rõ bạn thay vì tiếng khóc của chính em bé.

2.6.Đưa trẻ đi dạo

Khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã quen với việc được chuyển động nhiều. Thử đặt trẻ vào một chiếc xích đu hay trên ghế bập bênh. Hay bạn có thể đặt vào chiếc ghế rung dành cho trẻ sơ sinh. Cho trẻ di chuyển nhẹ nhàng, cách làm này giúp trẻ hết khóc và đi ngủ ngay.

2.6. Massage cho bé

Sức mạnh của sự tiếp xúc nhẹ nhàng có thể làm nên điều ngạc nhiên đối với một em bé quấy khóc. Và các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh được massage dường như ít khóc hơn và ngủ ngon hơn. Bạn nới lỏng quần áo cho trẻ, vuốt nhẹ và chậm rãi lên người trẻ. Điều này cũng có thể giúp bạn bình tĩnh lại. Trước khi sử dụng bất kỳ loại dầu hoặc kem dưỡng da nào cho em bé của bạn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

Đối với trẻ đang bị chướng bụng, xoa bụng theo chuyển động theo chiều kim đồng hồ hoặc xoay chân trẻ đạp nhẹ để giảm bớt áp lực.

2.7. Địu em bé của bạn

Ở một số nền văn hóa khác nhau, trẻ sơ sinh được địu phần lớn thời gian trong ngày trên lưng hoặc ngực của mẹ. Khi bạn đặt một đứa trẻ quấy khóc vào địu, trẻ sẽ xích lại gần bạn hơn và được ru ngủ bởi cử động của bạn. Dây đeo giúp tay bạn được nghỉ ngơi hoặc giúp bạn rảnh tay để làm việc khác. Luôn nhớ rằng không nên nấu, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì nóng trong khi bế trẻ.

2.8. Khiến cho trẻ ợ hơi

Trẻ khóc sẽ nuốt nhiều không khí, khiến trẻ đầy hơi và chướng bụng - và làm cho cơn khóc của trẻ trở nên tồi tệ hơn. Bằng những cú vỗ nhẹ vào lưng có thể khiến cho trẻ ợ hơi, xoa dịu trẻ làm cho em bé nín khóc. Tư thế cổ điển với đầu của em bé trên vai của bạn, tuy nhiên trẻ có thể nôn trớ xuống lưng của bạn. Bạn thử bằng cách đặt con bạn úp mặt vào lòng bạn hoặc ngồi dậy, nâng đỡ ngực và cổ của trẻ bằng cánh tay của bạn.

cách làm em bé nín khóc

Làm trẻ ợ hơi là một trong các cách làm em bé nín khóc

 

2.9. Hít thở

Thức hàng đêm với con quấy khóc là việc làm khó các bậc cha mẹ. Cảm thấy quá tải, thất vọng và không đạt được điều mình mong muốn là bình thường. Đưa em bé cho chồng, một thành viên khác trong gia đình hay người trông trẻ chăm sóc hộ. Nếu không có sự lựa chọn nào khác, hãy nhớ rằng bạn có thể để con bạn khóc trong nôi một chút.

2.10.Gặp bác sĩ

Nếu bạn lo lắng về việc trẻ quấy khóc, hãy đưa trẻ đến bác sĩ. Bác sĩ nhi khoa hướng dẫn và loại trừ bất kỳ nguyên nhân y tế nào. Một vài em bé chỉ khóc nhiều hơn những trẻ khác. Vì vậy, lần tới khi tiếng khóc của con khiến bạn khó chịu, hãy nhớ hai điều: Đó không phải lỗi của bạn và chuyện này sẽ không như thế này mãi mãi.

Viết bình luận của bạn