Trả lời các thắc mắc về SỮA CÔNG THỨC được nhiều mẹ quan tâm
Sữa Công Thức là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng lành mạnh không thể thiếu trong mỗi gia đình đặc biệt là các mẹ có con nhỏ.
Trong thời gian vừa qua Sữa Bột Tốt nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng hỏi về các sản phẩm sữa công thức. Trong đó có nhiều câu hỏi cùng một chủ đề mà nhiều người cùng quan tâm được chúng tôi tổng hợp lại và giải đáp chi tiết trong bài này. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và tư vấn sữa chúng tôi hy vong rằng những hiểu biết sau đây sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình khách hàng tìm hiểu và sử dụng sữa.
Sữa công thức loại nào là tốt nhất cho bé?
Thị trường sữa tại Việt Nam bạt ngàn loại sữa nội, ngoại, nhập khẩu, xách tay, sữa nào cũng có mẹ đánh giá tốt, có mẹ đánh giá không tốt. Điều này hoàn toàn đúng bởi các sản phẩm đã tồn tại được trên thị trường thì phải có điểm mạnh và tốt với nhiều trẻ. Tuy nhiên không phải trẻ này uống tốt thì trẻ khác cũng vậy mà phần lớn là do cơ địa của trẻ hợp với loại nào thì sẽ hấp thu tốt sữa đó.
Nếu mẹ để ý thì mỗi hãng sữa thường có công thức dinh dưỡng riêng, và mỗi sản phẩm được thiết kế cho những đối tượng trẻ nhất định. Chính vì vậy khi tìm mua sữa cho con mẹ nên tìm hiểu kỹ dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của chính con mình chứ không phải con của người khác. Về điểm chung thì các loại sữa công thức đều được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu đáp ứng nhu cầu cho từng độ tuổi của trẻ. Điểm khác biệt là ở công thức và công nghệ sản xuất của mỗi hãng sẽ giúp ích gì đươc cho trẻ. Mẹ có thể tham khảo bài viết Kinh nghiệm chọn Sữa Công Thức cho bé mẹ nào cũng cần biết
Làm sao để phân biệt sữa non và sữa công thức?
Thuật ngữ “sữa non” ngày nay đã quá quen thuộc với các mẹ rồi, nhưng sản phẩm mô tả có sữa non thì có rất nhiều biến thể thường gắn liền với sữa công thức. Trên thực tế hàm lượng sữa non rất ít hoặc là sữa công thức pha sữa non nên dễ khiến nhiều mẹ lầm tưởng lắm. Vậy làm sao để phân biệt được từng loại?
Sữa non của cả bò hay người đều là loại sữa giàu kháng thể và có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Còn sữa công thức là loại sữa được làm theo 1 công thức nhất định phù hợp với từng đối tượng. VD sữa công thức dành cho trẻ phát triển chiều cao sẽ chứa những chất có thành phần giúp tăng trưởng chiều cao, hay sữa cho bà bầu sẽ có thành phần vitamin và khoáng chất bổ sung vào đó… Vai trò của sữa công thức là bổ sung dinh dưỡng cho từng nhóm đối tượng mà sản phẩm hướng đến. Còn nếu muốn tăng đề kháng cho con, các mẹ nhất định phải chọn sữa non có hàm lượng cao lên đến 100%.
Sữa non hàm lượng 100% được dùng bổ sung kết hợp với các thực phẩm hoặc sữa công thức để tăng cường sức khỏe cho trẻ. Sữa non 100% không được dùng thay thế bữa ăn như với sữa công thức bởi hàm lượng rất nhỏ, mỗi lần sử dụng chỉ khoảng 1g/lần. Một số loại sữa non 100% nổi tiếng tại thị trường Việt Nam như: Sữa non ILdong Hàn Quốc, Sữa non Goodhealth 100%. Mẹ tham khảo các loại Sữa non được nhiều mẹ lựa chọn nhất hiện nay.
Sữa tươi và sữa công thức khác nhau thế nào?
Sữa tươi được sản xuất từ 100% sữa động vật sau khi thu hoạch và qua công nghệ tiệt trùng, đóng gói để tăng thời gian sử dụng cũng như đảm bảo cho sức khỏe người dùng. Sữa công thức được sản xuất từ nguồn sữa tươi của động vật sau đó sấy thành dạng bột và pha trộn bổ sung các vi chất dinh dưỡng cho từng đối tượng sử dụng theo công thức của từng nhà sản xuất.
Như vậy, sữa công thức có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng có trong sữa tươi ngoài ra còn được bổ sung thêm các vi chất từ bên ngoài. Tuy nhiên sữa sau khi sấy khô một số chất sẽ bị giảm tỉ lệ dinh dưỡng do nhiệt độ cao tùy thuộc vào công nghệ.
Sữa tươi được khuyến nghị dành cho trẻ tư 1 tuổi trở lên (không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi). Sữa công thức nhờ công nghệ sản xuất đã thay đổi về thành phần dinh dưỡng để phù hợp với mọi độ tuổi từ sơ sinh đến người già. Khi lựa chọn sữa cho trẻ từ 1 tuổi mẹ nên cân nhắc sử dụng sữa tươi hoặc sữa công thức tùy thuộc vào sự phát triển của mỗi trẻ. Thông thường trẻ uống sữa công thức từ 0-3 tuổi sau đó dần dần chuyển sang sử dụng sữa tươi. Trường hợp đặc biệt mẹ vẫn phải duy trì sữa công thức cho con.
Sữa công thức dạng bột và sữa bột pha sẵn có giống nhau không?
Đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm bởi vì sữa bột pha sẵn ngày nay được dùng rất phổ biến nhờ sự tiện dụng và đặc biệt là trẻ thích hơn khi uống sữa bột. Tuy nhiên cũng không ít mẹ nhầm lẫn giữa sữa bột pha sẵn và sữa tươi và gọi chúng với cùng 1 tên là sữa tươi. Ở trên đã có câu hỏi tương tự được giải đáp giúp mẹ phân biệt sữa bột pha sẵn và sữa tươi.
Theo thông tin từ các nhà sản xuất sữa thì sữa bột pha sẵn chính là sữa bột công thức dạng bột được pha với nước theo đúng tỉ lệ pha sữa bột sau đó tiệt trùng và đóng gói để có thể bảo quản trong một thời gian dài. Như vậy trẻ sử dụng sữa bột công thức và sữa bột pha sẵn có công dụng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên loại nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm nên cả 2 loại vẫn được sử dụng rộng rãi.
Sữa bột pha sẵn được tiệt trùng nên chỉ được bảo quản trong khoảng thời gian 6-12 tháng trong khi đó một số loại sữa bột lên đến 3 năm. Ngoài ra sữa bột pha sẵn chỉ dùng cho những trẻ từ 1 tuổi trở lên, dưới 1 tuổi dùng sữa bột công thức pha thủ công đảm bảo nhiệt độ sữa và nhiệt độ cơ thể phải phù hợp với nhau. Mẹ quan tâm nhiều hơn có thể tham khảo bài viết TOP 7 loại sữa bột pha sẵn được các mẹ lựa chọn nhiều nhất hiện nay
Trẻ nào nên và không nên dùng sữa công thức cao năng lượng?
Trong thời gian vừa qua có rất nhiều mẹ quan tâm đến sữa cao năng lượng giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao dành cho trẻ biếng ăn, thấp còi, hay ốm vặt. Đúng như vậy, sữa cao năng lượng giúp cung cấp năng lượng cao hơn nhiều so với các sản phẩm thông thường khác. Năng lượng cao này giúp bổ sung cho những thiếu hụt hàng ngày do trẻ không được cung cấp đủ dẫn đến thấp còi. Duy trì sử dụng sản phẩm một thời gian mẹ sẽ thấy cân nặng, chiều cao của trẻ được cải thiện một cách đáng kể.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả mọi đứa trẻ khi sử dụng sữa cao năng lượng đều tăng cân tăng chiều cao nhanh. Bởi vì ngoài sữa bổ sung năng lượng thì trẻ còn phụ thuộc rất nhiều vào bữa ăn hàng ngày, nếu tổng năng lượng cung cấp cao hơn năng lượng tiêu hao thì mới giúp trẻ tăng cân ổn định.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ không nên dùng sữa cao năng lượng trong thời gian quá dài. Mẹ nên cho bé dùng trong khoảng 2-3 tháng nếu bé tiến triển tốt thì duy trì dùng cho đến khi đạt được chiều cao cân nặng chuẩn thì chuyển sang sữa thường. Nếu trẻ không cải thiện nhiều thì nên đổi sang loại sữa khác hoặc cho bé đi khám dinh dưỡng để được các bác sĩ xác định nguyên nhân và có khuyến nghị cho mẹ.
Trẻ bị dị ứng sữa bò công thức phải làm thế nào?
Đạm sữa bò là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề dị ứng ở trẻ biểu hiện ngay sau khi uống sữa như: tiêu chảy, nôn ói, nổi mẩn đỏ, sưng ngoài da,… gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ có các biểu hiện dị ứng nặng thì ba mẹ cần phải đưa trẻ nhanh chóng đến các trung tâm y tế gần nhất để được xét nghiệm và xử lý. Nếu trẻ có các biểu hiện nhẹ thì mẹ có thể tạm thời đổi sang các loại sữa như sữa dê, sữa công thức có đạm thủy phân.
Nếu trẻ chuyển sang các loại sữa khác mà không có biểu hiện bất thường thì có thể xác định nguyên nhân là do đạm sữa bò. Lúc này mẹ cứ cho bé duy trì sử dụng sữa dê hoặc sữa có đạm thủy phân cũng rất tốt cho bé. Tình trạng dị ứng này thường sẽ khỏi khi trẻ 2-3 tuổi. Mẹ có thể đưa bé đến bác sĩ xét nghiệm hoặc cho bé thử dùng lại sữa bò nếu không có biểu hiện bất thường thì bé đã khỏi. Ngoài ra mẹ có thể tham khảo thêm bài viết cho trẻ dị ứng sữa bò để hiểu biết thêm.
Trẻ nên dùng sữa dê hay sữa bò loại nào tốt hơn?
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia thì chỉ có dê mới có cơ chế tiết sữa bán hủy giống ở con người. Chính vì vậy mà trong sữa dê tồn tại những dưỡng chất quý có giá trị sinh học cao hơn ở sữa bò. Ngoài ra sữa dê khi vào dạ dày dễ tiêu hóa trong khi sữa bò trong môi trường acid thì dễ bị đông đặc khó tiêu ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
Hơn nữa, thành phần quan trọng là đạm và chất béo trong sữa dê có cấu trúc phân tử ngắn cũng giúp cho cơ thể dễ tiêu hóa hấp thu và chuyển hóa thành năng lượng hơn so với bò. Chính vì vậy mà nhiều trẻ dùng sữa bò chậm phát triển nhưng khi chuyển sang dùng sữa dê tiêu hóa hấp thu tốt thì tăng cân đều đặn.
Ngoài ra trong sữa dê còn có chứa đầy đủ các dưỡng chất mà sữa bò có và nhiều ưu điểm vượt trội hơn như kể trên là bằng chứng mẹ nên chọn sữa dê cho con. Tuy nhiên vì sữa dê hiếm, số lượng ít nên giá thành cũng cao hơn nhiều so với sữa bò. Nếu trẻ đang dùng sữa bò tốt thì mẹ vẫn nên duy trì, nếu trẻ tiêu hóa hấp thu kém thì nên cho con dùng sữa dê để cải thiện tình hình sức khỏe và cân nặng. Mẹ quan tâm đến sữa dê có thể tham khảo TOP 5 loại sữa dê được các mẹ lựa chọn nhiều nhất hiện nay.
Có nên pha 2 loại sữa công thức chung trong 1 ly sữa cho bé không?
Trong mỗi ly sữa nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ lưỡng về năng lượng, vitamin và khoáng chất đầy đủ cho nhu cầu của bé theo độ tuổi. Việc pha trộn các loại sữa với nhau có thể khiến cho bữa ăn của bé bị thừa hoặc thiếu dưỡng chất và có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của bé. Vì vậy mẹ không nên tùy tiện pha các loại sữa với nhau trong cùng 1 ly sữa hoặc pha sữa với các đồ ăn khác nếu không có sự chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.
Một số trường hợp ngoại lệ mẹ có thể cho bé dùng xen kẽ các loại sữa theo từng bữa ăn như bữa sáng sữa công thức, bữa chiều sữa tươi và bữa tối sữa công thức. Hoặc một số ít loại sữa được thiết kế đặc biệt cho các bé kén ăn phải pha thêm các hương vị như hoa quả, thức uống để thay đổi vị đánh lừa vị giác để bé uống sữa.
Một số trường hợp khác như khi sử dụng sữa bột MILO Úc có thì nhà sản xuất khuyên mẹ pha chung với sữa A2 hoặc các loại sữa tách kem sẽ giúp cung cấp đầy đủ Vitamin và khoáng chất cho 1 bữa ăn. Khi đó bé sẽ không phải uống 2 loại riêng biệt cho 1 bữa ăn phụ.
Có nên dùng nước khoáng pha sữa cho bé không?
Câu trả lời là tuyệt đối không được các mẹ nhé. Nhiều mẹ cứ nghĩ nước khoáng sạch và an toàn điều này đúng nhưng chỉ đúng khi ta dùng đúng mục đích. Còn việc pha sữa công thức bằng nước khoáng cho bé hoặc cho người lớn đều không tốt bởi vì:
Trong nước khoáng có rất nhiều khoáng chất như Canxi, Magie, Kali, Natri… có thể ảnh hưởng đến quá trình bài tiết của trẻ. Khi pha sữa công thức với nước khoáng, các vitamin và khoáng chất trong sữa kết hợp với các khoáng chất trong nước khoáng tạo ra một chất trung gian không tốt cho sự bài tiết.
Ngoài ra, trên tất cả các sản phẩm sữa công thức đều hướng dẫn pha sữa với nước đun sôi để nguội xuống khoảng 40-70 độ C tùy thuộc vào từng loại sữa và từng độ tuổi. Mẹ nên lưu ý điều này để đảm bảo an toàn cho bé khi sử dụng sữa công thức hàng ngày.
Sữa công thức có các phương pháp sấy nào? sự khác biệt ra sao?
Khi lựa chọn sữa công thức mẹ cũng cần phải quan tâm đến công nghệ sấy, bởi đây là yếu tố rất lớn quyết định chất lượng sữa. Nếu mẹ đã từng cho con dùng nhiều loại sữa với nhiều công nghệ khác nhau cảm quan sẽ thấy bột sữa khác nhau. Trên thế giới có 2 phương pháp sản xuất khô và sản xuất ướt.
Công nghệ sản xuất khô: các công ty mua nguyên liệu bột sữa sẵn có và trọn đều theo tỉ lệ công thức dinh dưỡng của hãng mình và đóng lon bán ra thị trường. Phương pháp này giúp giảm giá thành sản xuất sữa bột, nhưng có nhược điểm là nếu không được trộn đều thì tỉ lệ các chất dinh dưỡng không được phân bổ đều trong hộp sữa bột và trong từng thìa sữa bột nên có thể trong cốc sữa sẽ thiếu chất này và thừa chất kia. Chính vì thế khi sử dụng phương pháp này đòi hỏi cần phải trộn thật đều và đảm bảo đúng tỉ lệ phân bố đều của sản phẩm.
Phương pháp ướt 2 lần sấy: nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu sữa bột sẵn có (sữa đã sấy 1 lần), theo tỉ lệ công thức và đem hòa tan lại ra thành sữa nước (gọi là sữa hoàn nguyên). Rồi dùng nước sữa này đem sấy khô (lần 2) và đóng lon tạo thành sữa thành phẩm. Phương pháp này giúp dinh dưỡng được phân phổ đều nhưng việc sấy 2 lần dễ khiến giá trị dinh dưỡng trong sữa bột không còn được nguyên vẹn.
Phương pháp ướt, sấy phun 1 lần khép kín: Quy trình sản xuất sữa bột khép kín được thực hiện toàn bộ ngay trong vòng 24h (từ giai đoạn vắt sữa đến lon sữa thành phẩm). Với việc phối trộn các vi chất ngay từ giai đoạn sữa tươi sạch, sau đó được sấy phun khép kín 1 lần tạo nên những hạt sữa đồng nhất giúp bảo toàn được giá trị sinh học và chất lượng cao nhất của protein, các vitamin và khoáng chất. Điều này sẽ giúp tạo ra sự hoàn nguyên tuyệt đối gần như sữa tươi. Đây là phương pháp sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Do giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng nên bột sữa sản xuất theo phương pháp này có vẻ nặng, ẩm, khó tan hơn.
Sữa cỏ là gì? Tại sao lại gọi là sữa cỏ?
Thuật ngữ “sữa cỏ” không có trong từ điển khi nhắc đến các loại sữa mà đây chỉ là tên gọi được dân gian tự đặt ra để nói về các dòng sữa không có thương hiệu. Nếu các mẹ quan tâm đến thị trường sữa công thức ở Việt Nam hoặc lên mạng tìm kiếm về sữa công thức thì sẽ thấy bạt ngàn các loại sữa. Có nhiều loại sữa mà không có tên tuổi, không có thương hiệu hoăc các thông tin trên nhãn mác rất sơ sài không được rõ ràng như các sữa thương hiệu nổi tiếng.
“Sưa cỏ” thường được bày bán tại các cửa hàng sữa nhỏ lẻ ở các vùng quê nông thôn ít được tiếp xúc với các thương hiệu lớn. Phương thức thương mại hóa của sản phẩm chủ yếu là dựa vào các chủ cửa hàng quảng bá, tặng quà có giá trị hoặc bán với giá rẻ. Các loại sữa này hầu như không được quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc rất ít người biết đến.
Đa phần các loại “sữa cỏ” này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, vì không có thương hiệu nên thường là sữa không được người tiêu dùng đánh giá cao. Sau khi nghe nhà bán hàng tư vấn sử dụng một thời gian không hiệu quả thì người tiêu dùng không mặn mà với loại “sữa cỏ” này nữa thì dần dần mất đi tên tuổi.
Ngày nay, việc sản xuất ra 1 loại sữa bột là rất đơn giản và có nhiều đơn vị nhận gia công sữa theo đặt hàng rất dễ dàng. Chính vì vậy người tiêu dùng khi tìm mua sữa như đứng trước mê cung các loại mà không biết chọn cho con loại nào phù hợp. Lời khuyên của Sữa Bột Tốt là các mẹ hãy tìm hiểu kỹ và tìm mua các sản phẩm có thương hiệu trên thị trường để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.
Làm sao để phân biệt được sữa thật và sữa giả
Nhiều mẹ hoang mang khi trên các trang mạng, youtube, facebook… chia sẻ nhiều phương pháp phân biệt sữa thật và sữa giả. Các thông tin thường là không chính thống của một số cá nhân chia sẻ chứ không phải của đơn vị tổ chức có uy tín do đó mẹ cần phải có kiến thức và có sự hiểu biết để nhận định đúng sai.
Như đã phân tích ở trên “Các phương pháp sấy sữa công thức” sẽ cho ra các thành phẩm là khác nhau, có sữa thì khô mịn tơi, có sữa thì có cảm giác tươi ẩm (sữa sinh học), có sữa thì hạt to (Hikid) nhưng lại rất dễ tan. Mỗi loại sữa áp dụng công nghệ sản xuất khác nhau thì khi pha sữa cũng không giống nhau.
Thường thì các loại sữa dễ tan trong nước, khi thả sữa bột vào cốc nước sẽ chìm xuống và khuếch tán vào nước. Chỉ cần lắc nhẹ vừa đủ cũng giúp sữa tan hoàn toàn trong nước. Các sữa này thường là nhờ công nghệ sấy tiên tiến khi vào cơ thể dễ tiêu hóa hấp thu. Tuy nhiên mẹ không nên chỉ dựa vào đặc điểm này để đánh giá sữa tốt hay không tốt, thật hay giả vì không có căn cứ khoa học.
Để phân biệt chính xác sữa thật hay giả thì phải đem mẫu sữa đến các cơ quan có thẩm quyền để phân tích và giám định. Chứ mẹ không nên hoang mang khi nghe các thông tin chia sẻ trên mạng mà không có kiểm chứng các mẹ nhé.
Trẻ uống sữa vào buổi tối thì uống lúc nào tốt nhất?
Về việc uống sữa buổi tối: những thức ăn giàu dinh dưỡng như sữa có thể gây sâu răng cho trẻ, đặc biệt là trước giờ đi ngủ nếu không đánh răng sạch sẽ. Tuy nhiên, phải đợi 30 phút sau uống sữa/ăn bạn mới đánh răng cho trẻ để không ảnh hưởng đến tăng trưởng răng khỏe mạnh. Do đó, nếu bạn cho trẻ uống sữa trước giờ đi ngủ, bạn nên cho trẻ uống ít nhất 60 phút trước giờ đi ngủ.
Mua sữa công thức ở đâu là tốt nhất?
Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người tiêu dùng quan tâm nhất, bởi vì khi mạng xã hội ngày càng phát triển người tiêu dùng hàng ngày tiếp xúc với các thông tin trái chiều. Trong đó có thông tin đúng, thông tin sai sự thật hoặc nhiều mẹ chưa hiểu rõ về sản phẩm cũng đưa ra cái nhìn chủ quan khiến cho người tiêu dùng hoang mang.
Để giúp người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi tìm mua sữa công thức, hệ thống cửa hàng Vibeyeu.com.vn là hệ thống liên kết với Viện đào tạo & tư vấn dinh dưỡng NCCI địa điểm tin cậy chuyên Sữa Công Thức lớn nhất tại Việt Nam. Đây là thương hiệu mà hầu hết mẹ Việt khi quan tâm đến sữa đều tìm đến để được tư vấn và mua các sản phẩm chính hãng với dịch vụ trước và sau bán hàng chuyên nghiệp nhất hiện nay.
hệ thống cửa hàng Vibeyeu.com.vn có các showroom trưng bày sản phẩm, đội ngũ chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp từ các hãng sữa lớn trong và ngoài nước và đội ngũ giao hàng tận nhà. Đến với hệ thống cửa hàng Vibeyeu.com.vn khách hàng yên tâm tuyệt đối chất lượng sữa, giá tốt nhất hiện nay.