0
18.Feb

VÌ SAO PHẢI NUÔI DẠY TRẺ TỪ SỚM?

Làm bố mẹ, ai cũng gửi gắm vào con mình những hy vọng đứa trẻ sau này sẽ đạt được những thành công, có vị trí trong xã hội, được mọi người tôn

Làm bố mẹ, ai cũng gửi gắm vào con mình những hy vọng đứa trẻ sau này sẽ đạt được những thành công, có vị trí trong xã hội, được mọi người tôn trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết trí thông minh của một em bé không phải hoàn toàn do bẩm sinh, những đứa trẻ bẩm sinh đã thông minh chỉ chiếm một phần nhỏ, còn lại đều qua cách giáo dục của các bậc phu huynh. Vì thế, bố mẹ luôn tìm hiểu cách để bé phát huy trí thông minh, từ chế độ ăn hằng ngày đến cách sinh hoạt, giáo dục. 

Vì sao phải giáo dục sớm cho trẻ?

Giáo dục sớm là một trong những việc quan trọng mà ba mẹ nên thực hiện cho con ngay những năm đầu đời. 

 

 

Khoa học đã chỉ ra rằng, giáo dục sớm và sự phát triển của não bộ có một mối liên hệ mật thiết với nhau. Cụ thể, giáo dục sớm là quá trình kích thích chức năng của não bộ trong thời kỳ sinh trưởng của não. 80% não bộ của bé phát triển trong vòng 3 năm đầu đời. Và đến 6 tuổi thì não gần như hoàn thiện cấu trúc. Vì vậy, muốn phát triển não trẻ tốt nhất, ba mẹ cần có phương pháp nuôi dạy con sớm để kích hoạt càng nhiều vùng não cho con càng tốt. Đó chính là lý do cần giáo dục sớm cho trẻ.

Như nhà sinh học nổi tiếng người Nga, Paplop cho rằng: “Trẻ sơ sinh đến ngày thứ ba mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất hai ngày”. Câu nói có nghĩa là, giáo dục sớm cho trẻ phải bắt đầu ngay từ 0 tuổi, khi vừa lọt lòng.

1. Các bé từ 0-1 tuổi có tế bào não phát triển rất nhanh với nhiều sự thay đổi chóng mặt

Khi mới sinh, trọng lượng bộ não của bé chỉ 390g, đã nhanh chóng tăng gấp đôi khoảng 780g khi tròn 1 tuổi và đạt 80% kích thước tiêu chuẩn não người lớn ở 3 tuổi.

Trong giai đoạn này, nếu võ não của bé được kích thích, tế bào thần kinh não sẽ sinh trưởng ngày càng nhiều, hình thành mối liên hệ và kết nối giữa các tế bào não càng lớn, giúp bé khôn lớn, tiếp nhận các kiến thức về ngôn ngữ, âm nhạc, nhận thức môi trường… sâu sắc và rõ ràng hơn.

 

Tất cả các bé sinh ra đều là một thiên tài

 

2. Khả năng học hỏi tuyệt vời ở các bé sơ sinh

Có thể thấy rõ ở việc bé đã nhanh chóng phân biệt âm thanh và có thể bắt chước những biểu hiện trên gương mặt mẹ. Thậm chí, ngay từ khi mới chào đời, bé đã có thể tiếp nhận sự giáo dục của bố mẹ một cách rất tự nhiên, chẳng hạn như khi còn sơ sinh, mỗi lần bé khóc lại được mẹ cho nghe một đoạn nhạc cổ điển thì khi đầy tháng, mỗi khi đoạn nhạc quen thuộc cất lên, bé sẽ nín khóc ngay và sau 5 tháng, bé sẽ hoàn toàn nhớ được đoạn nhạc này và phản ứng chân tay theo tiết tấu.

Đó chính là năng lực bẩm sinh của bé, giúp bé dễ dàng học tập và thích nghi. Mỗi em bé sinh ra đều là một thiên tài với năng lực bẩm sinh rất mạnh, nhưng khi bé càng lớn, năng lực này sẽ càng giảm sút. Đây chính là lý do cần giáo dục để dạy trẻ thông minh sớm.

Vì vậy, bố mẹ có thể hướng dẫn cho bé học từ sớm thông qua việc khám phá thế giới xung quanh mỗi ngày.

Lưu ý khi giáo dục sớm cho bé

Nhiều bố mẹ có thể nhầm lẫn giữa giáo dục sớm và giáo dục tri thức sớm cho bé.

Giáo dục sớm không phải là dạy bé đếm số, phân biệt màu, học ngoại ngữ… ngay khi còn chập chững đi, nói. Giáo dục sớm thực chất là cách bố mẹ khuyến khích bé tự khám phá thế giới mới mẻ xung quanh, trực tiếp tiếp xúc với những vật thể, đồ vật, sinh vật, hiện tượng tự nhiên.

Thông qua các hoạt động khám phá, bố mẹ sẽ dùng ngôn ngữ để truyền đạt, giải thích cho bé một cách có định hướng để giúp phát triển các giác quan, từ đó thúc đẩy sự phát triển của đại não và dạy trẻ thông minh sớm.

Hiện nay, có hai phương pháp giáo dục bé thông minh sớm rất được quan tâm là Montessori và Glenn Doman. Bố mẹ có thể tìm hiểu và lựa chọn phương pháp phù hợp với bé.

 

Bình luận

Bạn có thể xem thêm

Tại sao chọn vibeyeu.com.vn

  • Giao hàng miễn phí

   Vibeyeu.com.vn có mặt tại khắp các tỉnh thành tại Việt Nam

  • Giá rẻ nhất và nhiều ưu đãi

   Chúng tôi luôn mong muốn bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng một cách tốt nhất

  • Mua sắm an toàn

   Chúng tôi nhận đổi trả miễn phí nếu bạn cảm thấy không hài lòng về sản phẩm

  • Tư vấn dinh dưỡng miễn phí

   Chúng tôi phục vụ bạn 24/7, mọi lúc mơi nơi

Loa loa loa !

Hành trình vì bé yêu sắp diễn ra!

Chương trình bốc thăm chúng thưởng với hàng chục phần quà có giá trị