0
25.Feb

Mật ong Manuka "kháng sinh tự nhiên" của thế giới

1. Mật ong Manuka là gì? - Mật ong Manuka là một loại mật ong đặc biệt chỉ được sản xuất tại New Zealand và Úc từ mật hoa của cây Manuka. Hoa Manuka có 5 cánh

1. Mật ong Manuka là gì?


- Mật ong Manuka là một loại mật ong đặc biệt chỉ được sản xuất tại New Zealand và Úc từ mật hoa của cây Manuka. Hoa Manuka có 5 cánh trắng muốt tinh khôi đẹp thanh tao như hoa mai, hoa mận… Tuy nhiên, điều làm cho loài hoa này trở nên nổi tiếng là con ong khi hút mật từ hoa Manuka đã tạo nên một thứ mật ong hảo hạng có tính kháng khuẩn cao nhất cùng rất nhiều lợi ích vượt trội so với các loại mật ong thông thường. Nó cũng được công nhận trong việc chữa trị vết thương của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ.
- Mật ong manuka có màu vàng sẫm ngả nâu, đặc quánh như xi đánh giày, mùi hăng hắc như sợi thuốc lá, có thể không dễ ưa ngay lập tức với những cái mũi đã quen với mật ong thơm ngát từ hoa thông thường. Vì là mật ong thô, chưa qua xử lý nhiệt và lọc nên mật ong Manuka còn chứa phấn hoa ong và keo ong nên mật ong không mịn và trong, trên bề mặt còn có ánh như ánh bạc.
Sở dĩ mật manuka có mùi hăng hắc đặc trưng là vì ong không chỉ hút mật hoa manuka mà còn hút luôn mật của các con rệp cây ký sinh trên thân cây manuka nhả ra. Mật rệp cây có hàm lượng khoáng chất rất cao khiến mật manuka có độ dẫn điện cao hơn mật hoa thông thường nhiều lần. Mật manuka không ngọt lắm và vị hơi tê đầu lưỡi. Sau khi ăn không có dư vị chua hay ngọt trong miệng mà chỉ còn dư hương đặc biệt.

 


- Mật ong Manuka Là một trong những loại mật ong đắt nhất thế giới nhưng mật ong Manuka vẫn luôn được ưa chuộng nhờ những tác dụng tuyệt vời của nó. Giá mật ong Manuka bán lẻ trên thị trường hiện nay rất chát, khoảng 650,000 đ – 1,400,000 đ cho lọ 250g tùy thuộc vào chỉ số UMF, đắt gấp từ 10 – 20 lần so với mật ong nuôi thông thường và từ 5 – 10 lần so với mật ong rừng trong nước.
- Chỉ số UMF (Unique Manuka Factor), là Chỉ Số Kháng Khuẩn Riêng của Mật Ong Manuka, do tiến sĩ Peter Molan đặt. Tiến Sĩ Molan là Phó Giáo Sư Sinh Hóa của Đại Học Waikato, Newzealand, người đã chứng minh được rằng mật ong được làm từ hoa Manuka có chứa hoạt tính sát trùng và kháng khuẩn mạnh đặc biệt một cách tự nhiên và ổn định, mà không được tìm thấy ở các loại mật ong khác. Ở mật ong thông thường, tính kháng khuẩn có được là do hydrogen peroxide, gọi là Peroxide Activity – viết tắt là PA, tính chất PA này sẽ bị mất đi khi khi Hydrogen Peroxide bị trung hòa. Vì có UMF đặc biệt này – tính kháng khuẩn “Phi Peroxid” mà tính kháng khuẩn của mật ong Manuka mạnh mẽ & ổn định hơn nhiều so với mật ong thông thường. Thậm chí nhiều loại vi khuẩn, kể cả vi khuẩn kháng thuốc Staphylococcus cũng bị tiêu diệt bởi hoạt tính “phi Peroxid” có trong mật ong Manuka. Chính vì vậy, trên sản phẩm mật ong Manuka, ngoài thể hiện UMF bạn còn thấy có sản phẩm thể hiện NPA (Non Peroxide Activity – hoạt tính “phi Peroxide”), cả hai đều như nhau.
- Chỉ số UMF được thể hiện là chỉ số có dấu cộng đằng sau như 5+, 10+, 15+, 20+. Chỉ số này được xác định như sau. Người ta nhỏ mật lên một cái đĩa đựng vi khuẩn rồi so sánh diện tích vi khuẩn bị tiêu diệt trên đĩa với kết quả tương đương do phenol gây ra. Chỉ số 12+ có nghĩa là khả năng diệt khuẩn của mật tương đương với dung dịch 12% phenolic acid. Tuy nhiên cái thần diệu của mật manuka là ở chỗ mật manuka 20+ được dùng để chữa viêm mắt, trong khi đó chớ có dại nhỏ dung dịch phenolic acid 20% vào mắt mà mù.
- Về sau, các nhà khoa học đã tìm cách xác định, chất chịu trách nhiệm chính trong hoạt tính “Phi Peroxide” của mật ong Manuka là gì? và người ta đã xác định được đó là MGO (Methylglyoxal). MGO cũng được tìm thấy trong hầu hết các loại mật ong khác, nhưng chỉ với hàm lượng rất nhỏ, nhưng trong mật ong Manuka thì hàm lượng MGO lại lớn hơn rất nhiều. Hàmg lượng MGO càng cao thì tính kháng khuẩn càng mạnh.
Khoa học đã chứng minh mật ong Manuka có thể khống chế siêu vi khuẩn cực nguy hiểm MRSA, E-Coli cho cả trẻ em và người lớn.

2. Mật ong Manuka được sản xuất như thế nào?
Hoa Manuka thường được trồng ở những vùng hẻo lánh tại các đảo bắc và nam của New Zealand. Mật ong Manuka thường được thu hoạch trực tiếp từ các tổ ong trong khoảng tháng 12 đến tháng 3 hàng năm. Ở thời điểm thu hoạch, mật ong Manuka sẽ được test ngay bởi các phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra độ kháng khuẩn của mật ong. Mật ong Manuka khi mới được thu hoạch có thể có ngay độ kháng khuẩn từ 10+ đến 18+. Để sản xuất được mật ong có độ kháng khuẩn cao hơn từ 20+ trở lên, mật ong Manuka sẽ được bảo quản trong xưởng sản xuất từ 1 đến 2 năm để đảm bảo enzymes trong mật ong được phát triển và làm cho mật ong trở nên “active” hơn. Sau giai đoạn này, mật ong sẽ được test lại để kiểm chứng độ kháng khuẩn và đóng lọ.

 

 

3. Sử dụng độ kháng khuẩn của Mật ong thế nào cho đúng?

Rất nhiều mẹ hỏi “con em 2 tuổi dùng mấy +?”. Câu hỏi không đúng vì thông thường, đối với tất cả các loại mật ong, trẻ em từ 1 tuổi trở lên là sử dụng được. Còn “mấy +” đó là độ kháng khuẩn của mật ong Manuka, không liên quan đến tuổi của người dùng.

Gợi ý cho các mẹ muốn sử dụng cho các bé từ 1 - 5 tuổi để tăng sức đề kháng và ăn ngon miệng hơn thì có thể sử dụng 5+.

Nếu để tăng cường sức đề kháng hàng ngày, chỉ cần sử dụng độ kháng khuẩn 10+ đến 15+ tuỳ theo sức khoẻ người dùng. Theo quy luật tự nhiên thì người có sức đề kháng kém nên dùng loại có độ kháng khuẩn cao hơn những người thông thường đã khoẻ mạnh.

Nếu trong các trường hợp dùng để trị bệnh (ho, ốm) hoặc những người đau ốm quanh năm, nên sử dụng mật ong có độ kháng khuẩn cao hơn từ 20+ đến 25+. Thậm chí những người già, những người đang chữa bệnh (ví dụ ung thư) hầu như không còn khả năng đề kháng có thể sử dụng loại cao nhất trên thị trường hiện giờ là 30+.

4. Thành phần chính của mật ong Manuka

- Hydrogen Peroxide trong mật ong Manuka đóng vai trò như là rào chắn nhằm ngăn chặn tạp khuẩn xâm nhập vào mật ong, vì thế mật ong Manuka luôn ở tình trạng tinh khiết nhất có thể.

- Methylglyoxal (MG) là một nhân tố kháng khuẩn được tìm thấy trong hầu hết những loại mật ong trên thị trường, nhưng chỉ dừng lại ở hạn mức rất nhỏ. Tuy nhiên, với mật ong Manuka, MG lại xuất phát từ việc chuyển đổi một hợp chất có tên khoa học là dihydroxyacetone, hợp chất này được tìm thấy ở dạng cô đặc trong mật hoa Manuka. Độ cô đặc của MG càng cao, khả năng kháng khuẩn càng mạnh.

5. Độ kháng khuẩn của mật ong Manuka được chứng nhận như thế nào?
Độ kháng khuẩn của Manuka đc đo bằng MGO (Methylglyoxal – nhân tố kháng khuẩn) hoặc UMF (Unique Manuka Factor) hoặc Total Active (TA) trong phòng lab, độ active càng cao thì có tác dụng cao hơn trong việc phòng chống virus vi khuẩn. MGO thường được chứng nhận cho mật ong đóng lọ và test ở New Zealand. Còn độ UMF hay TA thường được chứng nhận cho mật ong đóng lọ và test tại châu Âu (mật ong New Zealand xuất khẩu tới thị trường châu Âu). Thông thường thị trường châu Âu kiểm tra an toàn thực phẩm nghiêm ngặt bậc nhất trên toàn thế giới nên mật ong Manuka vào thị trường châu Âu sẽ được test lại ở những phòng thí nghiệm tiêu chuẩn châu Âu, chứng nhận và đóng lọ theo tiêu chuẩn châu Âu.
Độ tương đương khi mọi người chọn mua Manuka như sau

MGO™100 Manuka Honey – UMF®10+
MGO™250 Manuka Honey – UMF®15+
MGO™400 Manuka Honey – UMF®20+
MGO™550 Manuka Honey – UMF®25+
Hiện tại ở thị trường UK có các loại rating sau được công nhận là UMF10+, UMF15+, UMF16+, UMF20+, UMF22+, và Active 12+, Active 15+, Active 20+, Active 25+, Active 30+.

6. Công dụng của mật ong Manuka?         

- Mật ong Manuka là sản phẩm 100% nguyên chất từ mật ong, còn chứa phấn hoa và kéo ong tự nhiên và đặc biệt không áp đụng kỹ thuật pha trộn công nghiệp nên mang lại những tinh túy và dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể. Hơn nữa, trong Manuka có chứa hoạt chất Methylglyoxal cao hơn 100 lần so với mật ong thường nên giúp kháng khuẩn và diệt trừ tế bào vi khuẩn. Manuka cũng có độ thẩm thấu cao giống như bức tường kháng thể bảo vệ niêm mạc, tránh bị các tác nhân ô nhiễm từ môi trường xâm nhập vào trong cơ thể. Cuối cùng, hoạt chất chống oxy hóa mạnh ngăn ngừa tổn thường mô, chặn sự phát triển các khối u và ngăn ngừa ung thư.

- Vì thế, mật ong Manuka không chỉ là sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ mà thành viên nào trong gia đình cũng có thể sử dụng. Với trẻ nhỏ thì tăng cường độ miễn dịch mạnh nhất, kích thích hệ miễn dịch đường hô hấp, khỏi viêm họng và viêm thanh quản. Với ông bà, cha mẹ thì tiêu diệt vi khuẩn HP và làm lành vết loét, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa ung thư. Với chị em phụ nữ còn làm đẹp da và kích thích sản sinh Collagen.

 

 

- Mật ong Manuka được coi là một loại thuốc diệt khuẩn tự nhiên công hiệu, cho đến nay người ta vẫn chưa biết tại sao nó chỉ tìm và tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà không ảnh hưởng đến những lợi khuẩn trong cơ thể con người.

Với tính kháng khuẩn, kháng viêm tuyệt vời, mật ong Manuka được xem là một loại kháng sinh lành tính từ thiên nhiên, rất có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh nội ngoại khoa như sau:
Nội khoa:
Đau dạ dày, loét dạ dày, viêm dạ dày
Đau họng, viêm thực quản do dị ứng gây ra
Bệnh trào ngược dạ dày
Hội chứng co thắt, viêm loét đại tràng
Cảm lạnh, cảm cúm
Ngoại khoa:
Làm lành vết thương, vết bỏng
Hỗ trợ trị chàm và vẩy nến
Mụn trứng cá
Bệnh ecpet mảng tròn (ringworm)
Viêm loét da, nấm da
Nhiễm vi trùng đề kháng MRSA
Có thuộc tính làm lành vết thương, có tính kháng viêm, sát trùng.
Trị tiêu chảy.

- Mật ong Manuka không có tác dụng phụ.
- Mật ong Manuka có khả năng chống lại các loại vi khuẩn có sức kháng cự cao như là các vi khuẩn ở vết thương lớn bị nhiễm trùng hay vi khuẩn helicobacter pylori gây ra bệnh loét dạ dày, ho, đau họng, cảm.
- Mật ong Manuka trợ dưỡng chất hữu ích cho sức khỏe của con người là vì nhờ có sự tồn tại của hoạt chất Methylglyoxal trong mật hoa. Chất Methylglyoxal này được tạo thành bởi sự trao đổi và chuyển hóa giữa các chất 3-aminoacetone, chất trung chuyển của threonine catabolism, lipid peroxidation và nhất là glycolysis.
- Công dụng chính của mật ong Manuka chính là đặc tính kháng khuẩn cao đặc biệt, tăng cường khả năng miễn dịch, làm lành vết thương nhanh chóng, chữa cảm lạnh, bệnh trào ngược dạ dày, trị mụn trứng cá…

 • Đặc biệt với trẻ nhỏ: Mật ong Manuka có tác dụng

• Cung cấp năng lượng, tăng sức khỏe cho các bé.

• Mật ong có tác dụng sát khuẩn, giúp bé ngăn chặn các bệnh như cảm lạnh, viêm họng, ho khan, ngứa cổ,…

• Mật ong còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa cho bé.

• Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch giúp bé khỏe mạnh hơn.

• Ngoài ra, bạn có thể dùng mật ong để sát trùng các vết thương hở cho bé.

 

 

7. Cách sử dụng mật ong Manuka như thế nào?

Mật ong Manuka là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc chữa bệnh. Do đó việc sử dụng cũng không quá nghiêm ngặt. Các mẹ chỉ lưu ý, trẻ em dưới 1 tuổi và những người bị tiểu đường loại 1 không được sử dụng mật ong (bất kể là manuka hay mật ong gì khác), và tuân theo quy luật tự nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt.
Từ khoảng tháng 10 đến tháng 4, đó là đợt mùa lạnh nên hay dễ bị ốm đau hay lây các bệnh do vi trùng vi khuẩn vì vậy rất thích hợp để dùng mật ong Manuka hàng ngày.
+ Để tăng sức đề kháng: trẻ con khoảng ½ thìa café, còn người lớn khoảng 1 thìa café mỗi ngày. + Khi bị ốm bệnh, có thể tăng liều lượng thêm 2 đến 3 lần mỗi ngày (chia nhỏ ra sáng, chiều, tối).
+ Cách dễ nhất là lấy thìa con xúc 1 ít mật ong (trẻ con chỉ từ 1/3 đến ½ thìa) ăn trực tiếp. Mật ong Manuka vị rất ngon, không ngọt sắc như các mật ong thông thường khác.
+ Có thể sử dụng để quết bánh mỳ ăn sáng
+ Đối với người lớn có thể pha mật ong chanh uống hàng sáng, hoặc trà hoa cúc mật ong uống mỗi tối, vừa bồi bổ sức khoẻ vừa đẹp da.
+ Để chữa ho, có thể cho 1 thìa mật ong và 1 lát chanh, hấp cách thuỷ cho mật ong tan chảy hoà với chanh. Trẻ con khoảng 1 thìa 5ml dung dịch mật ong chanh uống ngay khi chớm ho sụt sịt thì sẽ rất hiệu quả.

Bình luận

Bạn có thể xem thêm

Tại sao chọn vibeyeu.com.vn

  • Giao hàng miễn phí

   Vibeyeu.com.vn có mặt tại khắp các tỉnh thành tại Việt Nam

  • Giá rẻ nhất và nhiều ưu đãi

   Chúng tôi luôn mong muốn bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng một cách tốt nhất

  • Mua sắm an toàn

   Chúng tôi nhận đổi trả miễn phí nếu bạn cảm thấy không hài lòng về sản phẩm

  • Tư vấn dinh dưỡng miễn phí

   Chúng tôi phục vụ bạn 24/7, mọi lúc mơi nơi

Loa loa loa !

Hành trình vì bé yêu sắp diễn ra!

Chương trình bốc thăm chúng thưởng với hàng chục phần quà có giá trị