0
28.Jan

Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng?

Bé yêu của bạn sẵn sàng ăn dặm khi có thể giữ đầu thẳng (các mẹ hay gọi là cứng cổ) và tự ngồi được, bày tỏ sự thích thú với món ăn… Đó là lúc bạn có thể bắt đầu cho bé ăn dặm.

Bé được 6 tháng tuổi và bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm nhưng làm thế nào để biết bé nhà bạn đã sẵn sàng học làm người lớn. Bác sĩ Komarovskiy E.O – một chuyên gia về nhi khoa tại Ukraina chia sẻ một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết thời điểm thích hợp để bắt đầu cho con ăn dặm như sau:

Khi chào đời, thức ăn chính của bé là sữa mẹ. Nếu sữa mẹ không đủ, cần bổ sung cho bé những thứ gần giống với sữa mẹ – gần nhất đó chính là sữa công thức. Thức bổ sung này không phải là cho ăn dặm mà khi thức ăn chính được thay thế bằng những thức ăn khác mới là khi bé dần làm quen với nhịp sống, cách sống của người lớn.

6 dấu hiệu chứng tỏ bé đã sẵn sàng để ăn dặm

Cần hiểu rằng 6 tháng tuổi không phải tiêu chuẩn duy nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm, mà còn những dấu hiệu sau:

– Cân nặng của bé tăng gấp đôi so với khi sinh.

– Bé đã biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi vững

– Bé bắt đầu biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa mẹ bón

– Biết ngoảnh đầu đi nơi khác khi chối ăn

– Lưỡi không còn phản xạ tự động là đẩy vật lạ ra ngoài

– Bé tỏ ra thích thú đối với thức ăn bạn đưa cho

 

 

Nguyên tắc căn bản nhất trong ăn dặm đó là tăng đột ngột hoạt động thể chất.

Thực phẩm lỏng cung cấp ít năng lượng hơn những thực phẩm đặc, thực phẩm càng đặc càng cung cấp nhiều năng lượng.

Cho bé ăn dặm mẹ sẽ nhận thấy hoạt động của bé tăng đột ngột so với trước. Trước đó bé thường chỉ nằm yên, hoặc ngọ nguậy chân tay, chơi đùa với những đồ chơi được treo trước mặt. Đột nhiên, sau 2 tuần cho ăn dặm, bé bắt đầu lật người, trườn bò, đứng dậy, đòi đi… bé hoạt động nhiều hơn so với trước nhiều. Sự gia tăng đột biến các hoạt động thể chất này chính là điều kiện quan trọng nhất cho việc ăn dặm của bé. Đó là tín hiệu cho thấy lúc này mẹ chỉ nuôi bé bằng thực phẩm lỏng (sữa) sẽ không đủ đáp ứng cho nhu cầu vận động của bé.

 

 

Những nguyên tắc cho bé ăn dặm lần đầu tiên

– Không được vội vàng, tham khảo kinh nghiệm chứ không học theo máy móc, có nghi ngờ thì nên dừng lại và chờ đợi đến khi bé sẵn sàng.

– Không tham lam chạy theo số lượng.

– Không được ép bé ăn nếu bé không muốn ăn.

– Không cần sự đa dạng món ăn trong bữa – sẽ thành hỗn tạp.

Nếu bé 10 tháng tuổi rồi vẫn không thích ăn dặm, mẹ phải làm gì?

Hoặc thay đổi loại thức ăn dặm hoặc chờ đợi thêm, dù bạn có lo sợ đến đâu.

Trước hết hãy ghi nhớ các quy tắc chính khi cho bé ăn dặm như sau:

+ Bắt đầu ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Trước 4 tháng TUYỆT ĐỐI KHÔNG ăn dặm. Cũng có bác sĩ khuyến cáo bắt đầu cho ăn dặm khi 4-6 tháng tuổi nhưng cho bé ăn dặm tại thời điểm này thì nhu cầu của cha mẹ, để được thấy bé giống người lớn, chứ không phải đó là nhu cầu thực của bé.

+ Chỉ cho bé ăn thực phẩm mới khi cơ thể bé hoàn toàn khỏe mạnh. Không thử nghiệm khi bé đang mọc răng, bị cảm, mệt. Cần bé khỏe và người mẹ cho con ăn dặm cũng phải khỏe. Trường hợp sức khỏe bé không đảm bảo (sau khi tiêm chủng, người nhà bị hắt hơi sổ mũi, với nguy cơ ngày hôm sau bé cũng sẽ bị sổ mũi), gia đình có dự định cho những thay đổi sinh hoạt trong thời gian gần như đi du lịch, tổ chức tiệc đông người tại nhà…, tốt nhất là nên đợi thêm một tuần cho tới khi mọi sinh hoạt trở lại bình thường mới cho con bắt đầu ăn dặm.

+ Cho bé dùng, chơi đồ ăn dặm trước khi dùng thức ăn chính: Cho bé ăn cháo sữa ngũ cốc, sau đó mới cho bú mẹ hoặc bú bình. Không cần ép trẻ ăn nhiều, vì đây mới chỉ là bước làm quen.

+ Nếu bé từ chối món ăn dặm nào đó thì không nên ép. Đôi khi để bé thích nghi được mùi vị mới cha mẹ phải thử tới 10-15 lần. Ví dụ nếu bé có từ chối thịt hoặc rau thì cũng không có gì đáng sợ cả. Hãy thử lại sau 10-12 ngày và thử làm vài lần. Nhưng sau mỗi lần bé phun thức ăn dặm mới ra thì phải dừng trong 2 tuần nhé.

+ Chỉ cho bé thử một loại thức ăn một lần. Nếu định cho bé ăn hoa quả nghiền, không cần cho ngay cả táo, lê và mận một lúc. Chỉ được dùng một loại thực phẩm mới. Nếu nấu cháo sữa thì không nên dùng loại bột ngũ cốc 7 thành phần mà chỉ dùng loại một thành phần thôi. Khi nào mọi chuyện ổn thỏa mới thử sang thành phần mới.

+ Chỉ bắt đầu cho bé ăn dặm 2 bữa khi đã thay thế hoàn toàn bữa thứ nhất rồi. Chúng ta đã chọn được một món, chẳng hạn cháo sữa ngũ cốc và quyết định thay thế bữa cuối ngày cho con. Đây là lựa chọn tốt vì cháo làm bé no lâu và sau bữa cháo tối trẻ thường ngủ ngon, sâu giấc hơn. Nếu chưa thay thế hoàn toàn được bữa tối thì không thử nghiệm bữa sáng hay bữa trưa nữa.

+ Khoảng cách giữa hai lần thử món ăn không dưới 5 ngày. Ví dụ như ngày đầu bạn thay sữa mẹ bằng 20 g cháo sữa rồi cho bé bú thêm. Những ngày tiếp theo nên dùng 40, 60, 80, 100g cháo, tăng dần trong vòng 5-7 ngày thì có thể thay thế hoàn toàn bữa sữa mẹ.

Điều quan trọng là ăn dặm phải được thực hiện một cách tự nguyện, an toàn từ phí bé, như vậy bé và bố mẹ mới cùng vui vẻ. Nếu bé 10 tháng chỉ thích sữa mẹ và từ chối tất cả thức ăn khác, vấn đề ”tôi thích món này, tôi không thích món kia” có thể được giải quyết rất dễ dàng trong vòng 6 giờ khi bé có cảm giác đói. Nếu bạn không cho bé thứ này thì bé sẽ muốn thứ bạn yêu cầu bé ăn. Quan trọng là phải an toàn cho bé.

Có cần thêm muối và đường vào đồ ăn của bé không?

Hoàn toàn không cần thêm đường. Riêng về muối, mọi người hay nhầm rằng trẻ em tuyệt đối không được ăn muối. Trẻ em cũng cần có muối, nhất là nếu trời nóng và bé ra mồ hôi. Nhưng nhu cầu về muối của bé thấp hơn nhiều so với của người lớn. Như vậy có thể thêm muối vào thức ăn của trẻ nhưng với cha mẹ món này khi nếm phải cho cảm giác rất nhạt, không sẽ rất hại thận của trẻ.

 

 

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm bằng thức ăn gì?

Không có quy tắc tuyệt đối cho vấn đề này. Các bác sĩ chưa thống nhất hoàn toàn về vấn đề này nhưng tất cả đều nhất trí là không nên bắt đầu bằng các món thịt, cá. Phần lớn bác sĩ hiện nay cho rằng nên bắt đầu hoặc bằng các món rau hoặc bằng cháo sữa ngũ cốc. Có những người ủng hộ cách thứ ba là dùng pho mát làm từ sữa không béo.

 

Bình luận

Bạn có thể xem thêm

Tại sao chọn vibeyeu.com.vn

  • Giao hàng miễn phí

   Vibeyeu.com.vn có mặt tại khắp các tỉnh thành tại Việt Nam

  • Giá rẻ nhất và nhiều ưu đãi

   Chúng tôi luôn mong muốn bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng một cách tốt nhất

  • Mua sắm an toàn

   Chúng tôi nhận đổi trả miễn phí nếu bạn cảm thấy không hài lòng về sản phẩm

  • Tư vấn dinh dưỡng miễn phí

   Chúng tôi phục vụ bạn 24/7, mọi lúc mơi nơi

Loa loa loa !

Hành trình vì bé yêu sắp diễn ra!

Chương trình bốc thăm chúng thưởng với hàng chục phần quà có giá trị